Phương pháp xét nghiệm nước tiểu mới hứa hẹn cho những người bị sỏi thận

Một phương pháp xét nghiệm nước tiểu mới cho những người bị sỏi thận lấy cảm hứng từ thiên nhiên và được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu từ bang Pennsylvania và Đại học Stanford - Hoa Kỳ cho phép bệnh nhân nhận được kết quả trong vòng 30 phút thay vì thời gian 1 tuần hoặc hơn.

Sỏi thận xảy ra do sự tích tụ của muối và khoáng chất tạo thành tinh thể, sau đó dính lại với nhau và phát triển thành một khối cứng trong thận. Những viên sỏi di chuyển vào đường tiết niệu và tạo ra máu trong nước tiểu, làm đau và tắc nghẽn trong hệ tiết niệu.

Xét nghiệm chuyển hóa nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận nhằm xác định các chất chuyển hóa như khoáng chất và chất hòa tan hình thành sỏi là chìa khóa để ngăn ngừa những chất trong tương lai. Thử nghiệm này hiện đang được thực hiện bằng cách yêu cầu bệnh nhân thu thập nước tiểu của họ trong khoảng thời gian 24h. Sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và có kết quả trong vòng từ 7 đến 10 ngày.

Giáo sư Pak Kin Wong, cho biết: "Quá trình kéo dài, quy trình thu thập rườm rà và chậm trễ trong việc thu kết quả khiến xét nghiệm nước tiểu 24h không được sử dụng đúng mức trong thực hành lâm sàng bất chấp các khuyến nghị hướng dẫn”. Thiết bị đặc biệt đắt tiền là cần thiết để phát hiện các chất hòa tan trong nước tiểu và khoáng chất cho kết quả xét nghiệm. Do đó, mẫu nước tiểu phải được chuyển đến phòng thí nghiệm chẩn đoán thương mại để xét nghiệm. Để giải quyết điều này, nhóm nghiên cứu đã phát triển hệ thống phát hiện sinh học gọi là bề mặt xốp thấm chất lỏng trơn trượt (SLIPS) -LAB.

SLIPS là một bề mặt nhẵn, có độ ma sát cực thấp, được tạo ra bằng cách khóa các chất lỏng bôi trơn trong các chất nền có cấu trúc vi mô/ nano. Điều này được lấy cảm hứng từ cây bình nước (nepenthes), là những cây ăn thịt có những chiếc lá độc đáo có hình dạng giống như bình và chứa đầy chất lỏng dễ tiêu hóa. Đặc thù của loài cây này là các viền xung quanh có kết cấu chất lỏng cực kỳ trơn trượt khiến côn trùng rơi vào "bình".

SLIPS-LAB hoạt động bằng cách cho phép thuốc thử và giọt nước tiểu dễ dàng di chuyển trên bề mặt trơn bóng của chất lỏng từ thiết bị thử nghiệm. Các giọt được điều khiển bởi chênh lệch áp suất Laplace, một lực áp suất nhỏ do sức căng bề mặt, gây ra bởi hình dạng của thiết bị. Điều này cho phép các chất phản ứng kết hợp với nước tiểu ở tốc độ hẹn giờ cần thiết cho phản ứng.

Wong giải thích: "Chúng tôi đã chứng minh rằng SLIPS-LAB cho phép thuốc thử và mẫu tự di chuyển và thực hiện các phản ứng cho chúng tôi. Điều đó có nghĩa là công nghệ không yêu cầu kỹ thuật viên chạy bất kỳ máy móc thử nghiệm nào, vì vậy có thể thực hiện thử nghiệm trong các môi trường phi truyền thống, như văn phòng của bác sĩ hoặc thậm chí là nhà của bệnh nhân”. Kết quả kiểm tra sau đó có thể được đọc bằng máy quét hoặc điện thoại di động và hình ảnh được quét sau đó có thể được phân tích bằng thuật toán máy tính. Tất cả các bước này, sẽ mất khoảng 30 phút trong phòng khám của bác sĩ. Bên cạnh đó, SLIPS-LAB hiệu quả hơn về chi phí so với thử nghiệm 24h thông thường. Chi phí thấp, nhanh chóng và đơn giản của SLIPS-LAB sẽ làm giảm rào cản cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân trải qua phân tích chất chuyển hóa nguy cơ sỏi. Điều này sẽ cải thiện việc quản lý bệnh nhân mắc bệnh sỏi tiết niệu.

Tác giả chính của nghiên cứu Hui Li, cho biết: “Nghiên cứu đã chứng minh rằng xét nghiệm này cũng hoạt động như một xét nghiệm tại chỗ, có nghĩa là bệnh nhân có thể theo dõi mức độ nhất định trong nước tiểu mà không cần mất đến 24h. SLIPS-LAB có thể mở ra những cơ hội mới trong việc theo dõi các phân tích tiết niệu theo yêu cầu và có khả năng chuyển đổi đánh giá trao đổi chất và quản lý lâm sàng bệnh sỏi tiết niệu”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-05-urine-method-kidney-stone.html, 22/5/2020