Protein CSDE1 có thể ức chế khối u

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Reports cho thấy những hiểu biết quan trọng về cơ chế phân tử làm nền tảng cho sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư da. Các phát hiện cung cấp manh mối mới về hành vi của ung thư da ở cấp độ tế bào, mở đường cho các mục tiêu điều trị mới tiềm năng để điều trị căn bệnh này.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Rosario Avolio, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng protein CSDE1 điều phối một chuỗi sự kiện phức tạp cho phép sự lão hóa trong tế bào da, làm chậm đáng kể chức năng của chúng mà không gây tử vong. Các tế bào kết quả hoạt động như một bức tường lửa chống lại ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các khối u”.

Dẫn đầu nghiên cứu – Tiến sĩ Fátima Gebauer tại Trung tâm Điều chỉnh Bộ gen (CRG) đã thực hiện nghiên cứu bằng cách thu thập tế bào sừng từ chuột, loại tế bào da có nhiều nhất trong lớp biểu bì. Tế bào sừng có thể làm phát sinh nhiều loại ung thư da khác nhau bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy, hai trong số các dạng ung thư thường xảy ra nhất ở người.

Nhóm đã thử nghiệm đưa vào các gen thúc đẩy sự hình thành ung thư, khiến các tế bào rơi vào trạng thái lão hóa. Họ phát hiện ra rằng khi mức CSDE1 bị cạn kiệt, các tế bào không thể trải qua quá trình lão hóa và trở nên bất tử, một bước cần thiết trong quá trình phát triển của bệnh ung thư. Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy rằng khi các tế bào cạn kiệt CSDE1 được cấy dưới da chuột, chúng bắt đầu hình thành các khối u ác tính. Nhóm nghiên cứu nhận thấy điều này rất ấn tượng vì mỗi con chuột được điều trị đều phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trong vòng 15 đến 20 ngày, làm nổi bật tầm quan trọng của CSDE1 trong việc ức chế khối u.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng CSDE1 thúc đẩy sự ức chế khối u thông qua hai cơ chế khác nhau. CSDE1 khiến tế bào tiết ra một hỗn hợp gồm các cytokine và các enzym buộc tế bào rơi vào trạng thái ngừng phát triển vĩnh viễn. CSDE1 cũng dừng quá trình tổng hợp YBX1, một loại protein trước đây được biết đến là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và hung hăng của khối u.

Theo các tác giả, phát hiện của nghiên cứu này rất đáng ngạc nhiên vì CSDE1 trước đây có liên quan đến việc thúc đẩy sự hình thành ung thư chứ không phải ngăn chặn chúng. Các nghiên cứu trước đây từ cùng một nhóm do Tiến sĩ Gebauer dẫn đầu đã phát hiện ra rằng CSDE1 thúc đẩy sự hình thành di căn trong khối u ác tính, một loại ung thư da ít phổ biến hơn nhưng mạnh nhất. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra CSDE1 có liên quan đến sự tăng sinh khối u trong nhiều loại ung thư.

Tiến sĩ Gebauer, đồng điều phối viên của Chương trình nghiên cứu gen, Tế bào gốc và Ung thư tại CRG, giải thích:  Chúng tôi không biết tại sao loại protein này lại gây ung thư trong một số trường hợp và ngăn chặn chúng ở những trường hợp khác. Khám phá nguyên nhân gốc rễ của điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát hiện ra các phương pháp điều trị ung thư mới, cá nhân hóa hơn.

CSDE1 là một protein liên kết RNA, một loại protein giám sát RNA, thường ngay khi chúng được tạo ra với khả năng thay đổi đáng kể chức năng của chúng. Một giả thuyết có thể giải thích tại sao CSDE1 hoạt động khác nhau là các tế bào da bình thường hoặc các khối u có các biến thể hơi khác nhau của protein ảnh hưởng đến bộ máy phân tử rộng lớn hơn theo những cách khác nhau.

Nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu về vai trò của các protein liên kết RNA trong việc thiết lập sự lão hóa của tế bào, đây là một tiền đề mới quan trọng trong nghiên cứu ung thư. Tiến sĩ Gebauer, nói rằng: Người ta từ lâu đã nghĩ rằng các protein liên kết với RNA là các phân tử phổ quát mà tế bào sử dụng để vệ sinh chung và chúng không thể được nhắm mục tiêu điều trị. Ngày càng rõ ràng rằng điều này là không đúng và lĩnh vực mới nổi này là rất quan trọng để tìm hiểu bệnh tật ở người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-01-skin-cells-line-defense-cancer.html, 11/1/2022