Ruột có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh đa xơ cứng

Ruột từ lâu đã bị nghi ngờ có vai trò trong bệnh tự miễn. Một nhóm nghiên cứu hiện đã xác định bằng chứng này qua một cơ chế tiềm năng. Chúng ta không nắm rõ các yếu tố nào ở bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng (MS) đóng vai trò là yếu tố kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công não và tủy sống. Một yếu tố tiềm năng được mô tả trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, PNAS. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình động vật để chỉ ra rằng protein Smad7 huy động các tế bào miễn dịch trong ruột, từ đó, gây ra viêm trong hệ thống thần kinh trung ương. Phân tích các mẫu mô ruột lấy từ bệnh nhân MS đã xác nhận kết quả. 

Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Thần kinh và Trung tâm Thần kinh học tại Bệnh viện St. Josef, bệnh viện đại học Ruhr-Universität Bochum. Ban đầu họ đã phân tích protein tín hiệu Smad7 trong các tế bào miễn dịch đường ruột ở chuột, hay chính xác hơn là: trong các tế bào T. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những con chuột biến đổi gen với một con bình thường và những con có số lượng Smad7 đặc biệt cao trong các tế bào T cũng như những con chuột không có bất kỳ Smad7 nào trong các tế bào T. Họ theo dõi nếu các động vật phát triển bệnh viêm não tủy quang học một căn bệnh bắt chước MS ở người.

Các triệu chứng giống như MS lâm sàng mạnh nhất xảy ra ở động vật có mức độ Smad7 tăng trong các tế bào T. Trong ruột của chúng, các tế bào T được kích hoạt thường xuyên hơn, sau đó di chuyển vào hệ thống thần kinh trung ương nơi chúng kích hoạt viêm. Hơn nữa, tỷ lệ của các tế bào T điều tiết bảo vệ so với các tế bào T tự trị gây bệnh đã thay đổi. Ở những con chuột không có protein Smad7, không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh giống MS.

Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu mô lấy từ ruột của 27 bệnh nhân MS và so sánh chúng với các mẫu lấy từ 27 người khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân, họ đã xác định những thay đổi tương tự như trong mô hình động vật: protein tín hiệu Smad7 xảy ra thường xuyên hơn trong các mẫu niêm mạc ruột của bệnh nhân MS so với những người khỏe mạnh; Ngoài ra, một tỷ lệ bất thường của cơ chế điều hòa với cơ chế gây bệnh đã được xác định trong các mẫu niêm mạc ruột ở bệnh nhân.

Các tác giả Simon Faissner và Ingo Kleiter cho biết: "Đối với các bệnh tự miễn khác như Crohn và các bệnh viêm ruột khác, các nhà nghiên cứu đã biết rằng Smad7 mang đến một mục tiêu điều trị đầy hứa hẹn; kết quả của chúng tôi cho thấy điều tương tự cũng đúng đối với bệnh đa xơ cứng. Các nhà nghiên cứu đang ngày càng khám phá sự tham gia của ruột trong sự phát triển và tiến triển của MS”. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-gut-involved-multiple-sclerosis.html, 4/12/2019