Sàng lọc ung thư vú đã cứu sống được rất nhiều người trong vài thập kỷ qua

Một phân tích về tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư vú từ năm 1989 đến năm 2018 chỉ ra rằng sàng lọc ung thư vú, kết hợp với các phương pháp điều trị, chăm sóc y tế tốt hơn, đã cải thiện đáng kể kết quả sức khỏe cho phụ nữ mắc loại ung thư này trong vài thập kỷ qua.

woman receiving mammogram

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng, trung bình, nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ trong suốt cuộc đời là khoảng 12%. Hơn nữa, Hiệp hội cũng ước tính rằng khoảng 268.600 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc ung thư vú xâm lấn vào năm 2019. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng mặc dù tỷ lệ mắc ung thư vú đã tăng 0,4% mỗi năm, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đã giảm đáng kể

Một báo cáo mới đây do các nhà điều tra Trường Đại học Y - Đại học Colorado ở Aurora, Trung tâm Y tế Trường Đại học Duke ở Durham, NC, và Khoa X-quang và Trung tâm Ung thư Rogel thuộc Hệ thống Y tế Đại học Michigan ở Ann Arbor, MI thực hiện đã chỉ ra năm 2018 dự kiến ​​tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư vú giảm khoảng một nửa, so với tình trạng gần 3 thập kỷ trước. Báo cáo này, công bố trên tạp chí Cancer of the American Cancer Association, cũng lập luận rằng sự giảm đáng kể này chủ yếu là do phụ nữ được sàng lọc ung thư vú kịp thời (chụp quang tuyến vú).

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ tử vong do ung thư vú và các dữ liệu liên quan khác được thu thập ở Mỹ giai đoạn 40 - 84 tuổi từ năm 1989 đến 2018. Và đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ghi lại thông tin này thông qua chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện ung thư quốc gia.

Kể từ năm 1990, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm từ 1,8 đến 3,4% mỗi năm.  Trong năm 2015, đã có ít hơn  khoảng 23.703 - 39.415 người chết và gần đây nhất là năm 2018, có ít hơn khoảng 27.083 - 45.726 người chết vì ung thư vú ở Hoa Kỳ. Về tỷ lệ tử vong, năm 2012 đã giảm 38,6 - 50,5%, năm 2015 đã giảm 41,5 - 54,2% và tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm  khoảng 45,3 - 58,3% trong năm 2018. Nhìn chung, từ năm 1989 trở đi, sàng lọc ung thư và việc tiếp cận điều trị tốt hơn đã dẫn đến giảm được khoảng từ 384.046 -  614.484 ca tử vong do ung thư vú.

Tiến sĩ R. Edward Hendrick cho biết, các đánh giá gần đây về chụp nhũ ảnh đã tập trung sự chú ý của truyền thông vào một số rủi ro và xem nhẹ khía cạnh quan trọng nhất của sàng lọc đó là để phát hiện sớm, điều trị nhằm cứu sống bệnh nhân. Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu muốn cung cấp các bằng chứng cho thấy sự kết hợp giữa việc phát hiện sớm và việc điều trị ung thư sớm sẽ tăng hiệu quả cũng như ngăn chặn sự gia tăng các ca tử vong do ung thư vú.

Hendrick cũng chỉ ra rằng, hiện tại, chỉ có khoảng một nửa số phụ nữ từ 40 tuổi trở lên được sàng lọc ung thư vú ở Hoa Kỳ. Ông hy vọng những phát hiện hiện tại sẽ thúc đẩy nhiều người trong nhóm có nguy cơ này tìm kiếm các biện pháp kiểm tra thường xuyên.

Hiệu quả lâu dài tốt nhất có thể có trong các phát hiện của chúng tôi là giúp phụ nữ nhận ra rằng việc phát hiện sớm và áp dụng các liệu pháp điều trị ung thư vú hiện đại sẽ cứu sống và khuyến khích nhiều phụ nữ được sàng lọc hàng năm ở tuổi 40”, Tiến sĩ R. Edward Hendrick nói.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Mark Helvie bày tỏ niềm tin rằng, trong tương lai, những tiến bộ trong phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư vú sẽ tiếp tục dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324408.php,