Sinh con có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nhiều người tin rằng sinh con có thể bảo vệ phụ nữ chống lại ung thư vú, nhưng những phát hiện mới cho thấy lợi ích này có thể mất 2 thập kỷ. Nguy cơ phát triển ung thư vú khác nhau giữa các cá nhân. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đề xuất rằng một số yếu tố đi vào hoạt động. Chúng được chia thành các yếu tố rủi ro mà mọi người không thể kiểm soát và những yếu tố mà mọi người có thể thay đổi. Chẳng hạn, mọi người không thể thay đổi tuổi tác, đột biến gen và tiền sử gia đình, trong khi họ có thể kiểm soát cân nặng, rượu và mức độ tập thể dục. Một yếu tố mà một số nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú của phụ nữ là sinh con.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, lý thuyết cho rằng sinh con có thể bảo vệ người phụ nữ chống lại ung thư vú có thể cần được làm rõ thêm. Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy sự bảo vệ này không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, nó có thể mất một thời gian dài đáng kể để xuất hiện. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sinh con chỉ mang lại lợi ích cho phụ nữ trên một độ tuổi nhất định khi nói đến mức độ rủi ro ung thư vú. Trên thực tế, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ trẻ mới sinh con gần đây đã trải qua mức độ rủi ro cao.

Dựa vào phân tích quy mô lớn đã kiểm tra dữ liệu từ 15 nghiên cứu trên khắp thế giới. Các nhà khoa học đã xem xét hơn 800.000 phụ nữ với trọng tâm cụ thể về các yếu tố mà các nghiên cứu khác về chủ đề này đã bỏ qua. Điều này bao gồm những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh và cho con bú. Được công bố trên Annals of Internal Medicine, nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng cao ở những phụ nữ đã sinh con và ở độ tuổi 55 trở xuống. Nguy cơ này đạt mức cao nhất khoảng 5 năm sau khi phụ nữ sinh con. Vào thời điểm này, các bà mẹ trong độ tuổi này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 80% so với những phụ nữ chưa trải qua sinh nở.

Các tác giả lưu ý rằng nguy cơ này nổi bật hơn đối với những phụ nữ phù hợp với một trong ba loại: những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, những người lớn tuổi hơn khi mới sinh hoặc những người có nhiều con hơn. Cho con bú dường như không có tác động. Tuy nhiên, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu là nguy cơ ung thư vú tăng cao đã biến mất 23 năm sau khi sinh con. Sau hơn 2 thập kỷ, phụ nữ bắt đầu trải qua một hình thức bảo vệ khỏi căn bệnh này.

Tiến sĩ Hazel B. Nichols đến từ Đại học Bắc Carolina, cho biết: Những phụ nữ có con có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ chưa có con, nhưng điều đó thực sự đến từ những người phụ nữ ở độ tuổi 60. Không phải tất cả phụ nữ trẻ đều có mức độ rủi ro như nhau. Ví dụ, những phụ nữ có con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ cao hơn, trong khi những người trải qua sinh nở trước 25 tuổi không thấy nguy cơ tăng lên. Tuy nhiên, tổng khả năng bị ung thư vú vẫn còn tương đối thấp đối với bất kỳ phụ nữ nào đã sinh con. Chỉ có thêm 41 trường hợp mắc bệnh ung thư vú trong mỗi 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 41 - 45 đã có con trong từ 3 - 7 năm. Điều này được so sánh với những phụ nữ trong cùng độ tuổi không có con.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324088.php, 5/1/2019

Nguồn tin: NASATI