Sử dụng điện thoại thông minh mỗi ngày có thể gây béo phì

Khi điện thoại thông minh tiếp tục là một phần không thể thiếu của cuộc sống và phát triển như một nguồn giải trí chính - đặc biệt là trong giới trẻ - dẫn đến việc hạn chế hoạt động thể chất. Trong một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị ACC Latin America 2019, sinh viên đại học sử dụng điện thoại thông minh của họ từ 5 giờ trở lên có nguy cơ béo phì tăng 43% và có nhiều khả năng thay đổi thói quen và lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

"Điều quan trọng là người dân phải biết rằng, mặc dù công nghệ di động chắc chắn hấp dẫn vì nhiều mục đích, tính di động, sự thoải mái, truy cập vào vô số dịch vụ, nguồn thông tin và giải trí, dịch vụ này cũng nên được sử dụng để cải thiện thói quen và hành vi lành mạnh", Mirary Mantilla-Morrón, một chuyên gia phục hồi chức năng tim và mạch máu tim tại Khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Simón Bolívar ở Barranquilla, Colombia, và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Dành quá nhiều thời gian trước điện thoại thông minh tạo điều kiện cho các hành vi ít vận động, giảm thời gian hoạt động thể chất, làm tăng nguy cơ tử vong sớm, tiểu đường, bệnh tim, các loại ung thư khác nhau, khó chịu xương khớp và các triệu chứng cơ xương khớp".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 1060 sinh viên của Khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Simón Bolívar trong tháng 6 đến tháng 12 năm 2018. Nhóm nghiên cứu bao gồm 700 phụ nữ và 360 nam giới. Với độ tuổi trung bình lần lượt là 19 và 20 tuổi. Những người đàn ông tham gia có 36,1% có khả năng thừa cân và 42,6% có khả năng bị béo phì. Phụ nữ có khả năng thừa cân 63,9% và có khả năng béo phì 57,4%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ béo phì tăng 43% nếu điện thoại thông minh được sử dụng 5 giờ trở lên mỗi ngày, vì các sinh viên tham gia có khả năng uống nhiều đồ uống có đường hơn, thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ ăn nhẹ và giảm hoạt động thể chất. 26 phần trăm đối tượng thừa cân và 4,6 phần trăm những người béo phì đã dành hơn 5 giờ sử dụng thiết bị của họ.

"Kết quả của nghiên cứu này cho phép chúng tôi nêu bật một trong những nguyên nhân chính gây ra béo phì về thể chất, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch", Mantilla-Morrón nói. "Chúng tôi cũng đã xác định rằng lượng thời gian mà một người tiếp xúc với việc sử dụng các công nghệ - cụ thể là sử dụng điện thoại di động kéo dài - có liên quan đến sự phát triển của béo phì".

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190725150918.htm, 25/7/2019