Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng trên các ngôi làng và thành phố bị virus corona tấn công

Đội quân máy bay không người lái đã được triển khai tại Trung Quốc để phun thuốc khử trùng lên các ngôi làng và thành phố đã bị virus corona tấn công.

Các thiết bị trên không này hiện đang được sử dụng tại các tỉnh ven biển Cát Lâm, Sơn Đông và Chiết Giang. Máy bay không người lái lơ lửng cách mặt đất vài mét khi chất lỏng khử trùng được phun ra từ mặt dưới của máy bay. Người ta hy vọng chất khử trùng sẽ ngăn chặn virus giết người lây lan mạnh hơn dù hiệu quả của hành động này vẫn chưa được xác định.

Một người dân ở thành phố Heze, Sơn Đông, đã cung cấp chiếc máy bay không người lái của ông để phục vụ công tác khử trùng khu vực có diện tích 16.000 m2 trong một buổi sáng. Máy bay không người lái đang được chứng minh cung cấp phương thức vệ sinh công cộng nhanh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thống như bằng cách đi bộ hoặc xe tải.

Tương tự, máy bay tuần tra trong ngành nông nghiệp và lực lượng cảnh sát đã được tái sử dụng ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc để giải phóng chất khử trùng tại những khu vực không dễ tiếp cận như mái nhà, vườn, tòa nhà chọc trời và cộng đồng được kiểm soát.

Qin Chunhong, cán bộ bảo vệ cây trồng ở làng Longfu, Tứ Xuyên đã nói về việc khử trùng ngôi làng của ông vào ngày 30/1/2020 vừa qua bằng máy bay không người lái của chính ông. Ông Qin Chunhong cho rằng: “Máy bay không người lái có thể bao phủ một khu vực rộng hơn nhiều và đạt được kết quả phòng bệnh rất tốt. Vì chất khử trùng vô hại đối với con người, nên không làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của bất cứ ai”.

Ít nhất 213 người bị nhiễm virus corona hiện được xác nhận đã chết và hơn 9.800 người tại khoảng 24 quốc gia và khu vực đã bị nhiễm virus này với tỷ lệ tử vong khoảng 2%. Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh đường hô hấp có triệu chứng tương tự như bệnh viêm phổi hiện đang là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Virus corona có tốc độ truyền nhiễm mạnh, có thể gây viêm phổi và lây lan khi ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, virus cũng có thể lưu lại trên các bề mặt như mặt bàn hoặc tay vịn trên các phương tiện giao thông công cộng, khiến nó cực kỳ dễ lan truyền. Hiện chưa có phương thức chữa trị virus corona cho người nhưng mọi người có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa tay sạch.

N.P.D (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/news/article-7952119/Drones-repurposed-spray-disinfectant-villages-cities-China-hit-coronavirus.html?fbclid=IwAR3YIc6I-A6Sa86DWtLxLcnanGSpF2TYt9YIsWvQqVHpRjAknh8QulajaBU, 31/1/2020