Tạp chí The Lancet: Vắc xin của Sinovac có hiệu quả 83,5% đối với COVID-19 có triệu chứng

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet hôm 8/7/2021, hai liều vắc-xin CoronaVac do nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Sinovac phát triển có khả năng bảo vệ 83,5% chống lại COVID-19 có triệu chứng.

Một hộp vắc xin CoronaVac COVID-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển

Một thử nghiệm giai đoạn 3 ngẫu nhiên có đối chứng quy mô lớn về vắc xin bất hoạt, với hơn 10.000 người tham gia trong độ tuổi 18-59, đã được tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Những người tham gia được tiêm hai liều CoronaVac cách nhau 14 ngày. Dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm cho thấy rằng vắc-xin an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Hầu hết các tác dụng phụ được báo cáo (90%) là nhẹ, bao gồm mệt mỏi, đau tại chỗ tiêm và đau cơ, xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong suốt thời gian nghiên cứu. Vắc xin, có thể được bảo quản và vận chuyển ở 2-8 độ C, đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở hơn 20 quốc gia và đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 kể từ giữa năm 2020 ở Brazil, Indonesia, Chile và Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận để sử dụng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 6, có nghĩa là nó đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, hiệu quả và sản xuất.

"Để kiểm soát đại dịch COVID-19, thế giới cần vắc xin an toàn và hiệu quả, và kết quả của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng quan trọng về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin vi rút bất hoạt", Giáo sư Murat Akova từ Trường Y Đại học Hacettepe ở Thổ Nhĩ Kỳ, tác giả chính của bài báo cho biết. "Một trong những ưu điểm của CoronaVac là không cần phải đông lạnh, giúp vận chuyển và phân phối dễ dàng hơn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với việc phân phối toàn cầu, vì một số quốc gia có thể gặp khó khăn trong việc lưu trữ một lượng lớn vắc xin ở nhiệt độ rất thấp", ông nói thêm.

Các tác giả cho biết rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận hiệu quả của vắc xin trong thời gian dài, trong một nhóm người tham gia đa dạng hơn và chống lại các biến thể mới.

P.A.T (NASATI), theo China Global Television Network - CGTN, 12/7/2021