Tập thể dục khi mang thai làm giảm béo phì ở trẻ

Tập thể dục khi mang thai, cũng có thể làm cho trẻ khỏe hơn. Đây là nghiên cứu mới của Giáo sư Min Du tại Đại học bang Washington và sinh viên Jun Seok Son vừa được công bố trên tạp chí Science Advances.

Họ tìm thấy tập thể dục khi mang thai kích thích sản xuất mô mỡ màu nâu, thường được gọi là mỡ nâu, ở thai nhi đang phát triển. Vai trò chính của chất béo nâu trong cơ thể là đốt cháy nhiệt. Nó thường được gọi là chất béo có lợi. Mặt khác, mô mỡ hoặc mỡ trắng là nguyên nhân gây béo phì và khó đốt cháy hơn. Nó thường được gọi là chất béo xấu.

Trong nghiên cứu, họ đã cho chuột khỏe mạnh tập thể dục hàng ngày khi mang thai không chỉ có tỷ lệ mỡ nâu lớn hơn so với trọng lượng cơ thể, kết quả cho thấy chất béo trắng được đốt cháy nhanh hơn so với chuột của nhóm kiểm soát không tập thể dục. Điều này giúp ngăn ngừa béo phì và cũng cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Đây là nghiên cứu đầu tiên, vì những tìm hiểu trước đây đều nói đến tác động của việc tập thể dục khi mang thai đối với sự phát triển của thai nhi ở những bà mẹ béo phì.

Giáo sư Min Du, cho biết: "Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tập thể dục ở phụ nữ thừa cân khi mang thai bảo vệ chống lại rối loạn chức năng trao đổi chất và béo phì ở con cái của họ. Nghiên cứu mới này cho thấy những lợi ích này cũng có thể mở rộng cho con cái của những phụ nữ khỏe mạnh và có vóc dáng cân đối”.

Tập thể dục khi mang thai đang trở nên ít phổ biến hơn và tỷ lệ béo phì ở trẻ em đang gia tăng ở những bà mẹ có chỉ số khối cơ thể khác nhau, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích phụ nữ khỏe mạnh và phù hợp để tiếp tục sống một lối sống năng động trong thai kỳ.

Sinh viên Jun Seok Son, nói rằng: "Những phát hiện này cho thấy rằng hoạt động thể chất trong thai kỳ đối với phụ nữ khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất của trẻ sơ sinh. Chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu này cuối cùng có thể giúp giải quyết tình trạng béo phì ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác”.

Trong nghiên cứu, những con chuột mẹ khỏe mạnh được chỉ định cho lối sống ít vận động hoặc tập thể dục hàng ngày. Con cái của họ sau đó phải chịu chế độ ăn nhiều năng lượng/giảm calo. Đáng chú ý, con cái và con đực từ nhóm thử nghiệm có mẹ đã tập thể dục tiêu thụ nhiều thức ăn hơn con cái từ nhóm đối chứng. Tuy nhiên, những con chuột nhóm thử nghiệm cho thấy tăng cân ít hơn. Ngoài ra, có sự cải thiện khả năng dung nạp glucose ở con cái và con đực từ nhóm thử nghiệm. Không dung nạp glucose là tiền thân của bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến béo phì khác sau này trong cuộc sống.

Tập thể dục khi mang thai cũng kích thích sản xuất apelin, một loại hormone do tập thể dục, ở cả bà mẹ và thai nhi. Apelin kích thích phát triển mỡ nâu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Nhóm tác giả cũng tìm thấy việc điều trị apelin cho những con chuột mang thai trong nhóm đối chứng bắt chước một số tác dụng có lợi của việc tập thể dục đối với con cái của chúng. Điều này cho thấy hệ thống apelinergic có thể là mục tiêu khả thi để phát triển các loại thuốc giúp ngăn ngừa béo phì.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-04-pregnancy-obesity-offspring.html, 18/4/2020