Thái Lan lên kế hoạch thử nghiệm vắc-xin coronavirus trên người

Các nhà nghiên cứu Thái Lan có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người một loại vắc-xin tiềm năng  coronavirus mới vào tháng 11 và đang chuẩn bị 10.000 liều, nhằm mục đích tiến tới phát triển một loại vắc-xin có thể sẵn sàng sử dụng vào cuối năm tới.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 23 tháng 5 năm 2020 cho thấy một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cầm một cái khay vắc-xin COVID-19 đã sẵn sàng để thử nghiệm trên khỉ tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Thái Lan tại Đại học Chulalongkorn ở Saraburi.

Theo kết quả thuận lợi trong các thử nghiệm trên các loài linh trưởng, bước tiếp theo là sản xuất liều cho các thử nghiệm ở người, Kiat Ruxrungtham, Giám đốc chương trình phát triển vắc-xin của Đại học Bangkok Chulalongkorn cho biết.

Hiện thế giới chưa có loại vắc-xin nào chính thức được phê duyệt sử dụng ở người đề phòng vi-rút COVID-19, nhưng hiện có 19 loại vắc-xin có tiềm năng lớn trên toàn cầu. Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua, với một loại vắc-xin thử nghiệm của Sinovac Biotech Ltd.

Cơ sở đầu tiên của Thái Lan sẽ hoàn thành sản xuất vào tháng 10 và gửi sản phẩm đến cơ sở thứ hai, sẽ hoàn thành vào tháng 11. Ban đầu mục tiêu sớm nhất là tháng 9, nhưng Kiat cho biết sau đó không đủ vắc-xin. Các cơ sở ở San Diego và Vancouver sẽ sản xuất 10.000 liều cho các thử nghiệm cho 5.000 người. Nhóm đầu tiên, từ 18 đến 60 tuổi, sẽ nhận được các liều vắc-xin khác nhau, ông nói.

Các thử nghiệm sẽ không chấp nhận các tình nguyện viên "cho đến khi chúng tôi nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và một ủy ban đạo đức”, K Kiat nói.

Công ty BioNet-Asia của Thái Lan đang chuẩn bị các cơ sở sản xuất quy mô lớn nếu các thử nghiệm chứng minh thành công. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, vắc-xin sẽ sẵn sàng cho Thái Lan trong quý ba hoặc tư vào năm tới, theo K Kiat.

Tính đến ngày 12/7/2020, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.217 ca mắc bệnh, trong đó có 58 ca tử vong. Quốc gia này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn một tháng qua.

P.A.T (NASATI), theo Thomson Reuters, 7/2020