Thời gian thanh thiếu niên dành cho các thiết bị công nghệ không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe tâm lý

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý lâm sàng, cho thấy rằng thời gian thanh thiếu niên đang dành cho điện thoại và các hoạt động trực tuyến không thực sự là xấu.

Nghiên cứu đã theo dõi thanh thiếu niên trẻ tuổi dùng điện thoại thông minh của họ để kiểm tra xem liệu thời gian sử dụng công nghệ kỹ thuật số có liên quan đến kết quả sức khỏe tâm lý không. Các nhà nghiên cứu - Candice Odgers, giáo sư khoa học tâm lý tại Đại học California, Irvine; Michaeline Jensen, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Bắc Carolina ở Greensboro; Madeleine George, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Purdue; và Michael Russell, trợ lý giáo sư về sức khỏe hành vi tại Đại học bang Pennsylvania - đã tìm thấy rất ít bằng chứng về mối liên hệ dọc hoặc hàng ngày giữa việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và sức khỏe tâm thần vị thành niên.

Odgers nói: "Có lẽ đã đến lúc người lớn ngừng tranh cãi về việc điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội tốt hay xấu cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và bắt đầu tìm ra cách hỗ trợ tốt nhất cho họ trong cả cuộc sống ngoại tuyến và trực tuyến".

"Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội đang gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, chúng tôi không thấy nhiều bằng chứng cho ý tưởng rằng thời gian dành cho điện thoại và trực tuyến có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần", Jensen nói.

Nghiên cứu đã khảo sát hơn 2.000 thanh niên và sau đó theo dõi chuyên sâu một mẫu phụ của gần 400 thanh thiếu niên trên điện thoại thông minh của họ nhiều lần một ngày trong hai tuần. Thanh thiếu niên trong nghiên cứu là từ 10 đến 15 tuổi và đại diện cho dân số thanh thiếu niên đa dạng về kinh tế và chủng tộc đang theo học tại các trường công lập Bắc Carolina.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các báo cáo về các triệu chứng sức khỏe tâm thần từ thanh thiếu niên ba lần một ngày và họ cũng báo cáo về việc sử dụng công nghệ hàng ngày của họ mỗi đêm. Họ hỏi liệu thanh niên tham gia nhiều hơn với công nghệ kỹ thuật số có nhiều khả năng gặp các triệu chứng về sức khỏe tâm thần sau này hay không và liệu những ngày mà thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng công nghệ kỹ thuật số cho nhiều mục đích cũng là những ngày mà các vấn đề về sức khỏe tâm thần phổ biến hơn. Trong cả hai trường hợp, việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số tăng lên không liên quan đến sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn.

Khi các mối liên hệ được quan sát, những mối liên hệ này còn rất yếu và theo hướng ngược lại với những dự đoán được đưa ra trước đây về những lo ngại gần đây về công nghệ kỹ thuật số gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Ví dụ, thanh thiếu niên báo cáo gửi nhiều tin nhắn văn bản hơn trong thời gian nghiên cứu thực sự báo cáo cảm thấy tốt hơn (ít trầm cảm hơn) so với thanh thiếu niên ít nhắn tin hơn.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/08/190823140736.htm, 15/9/2019