Thu nhập thấp liên quan đến nguy cơ tái phát, khả năng sống sót kém hơn ở phụ nữ bị ung thư vú ER dương tính

Ung thư vú ER dương tính là loại ung thư vú có các tế bào ung thư đáp ứng với estrogen. Bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen giai đoạn đầu sống ở khu dân cư có thu nhập thấp có nhiều khả năng có khối u ác tính hơn và tỷ lệ sống sót (overall survival-OS) thấp hơn so với những người ở khu dân cư có thu nhập cao hơn, theo nghiên cứu của Tổ chức Ung thư toàn diện Roswell Park.

Nghiên cứu về "Mối liên quan giữa thu nhập hộ gia đình ở cấp độ khu phố với điểm số tái phát gen 21 và tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen," được công bố trên Tập san học thuật JAMA Network Open. Nhóm nghiên cứu bao gồm các tác giả từ Đại học Bang New York tại Buffalo (UB), Trường Y khoa và Khoa học Y sinh Jacobs tại UB và Khoa Ung thư Bức xạ tại Đại học Florida-Hoa Kỳ.

Bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên quan đến những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ER dương tính giai đoạn đầu trong giai đoạn 2006-2018. Tất cả đều được điều trị bằng phẫu thuật và liệu pháp nội tiết bổ trợ, có hoặc không có hóa trị. Sức khỏe của họ được theo dõi cho đến năm 2021, với thời gian theo dõi trung bình là 66,2 tháng. Tỷ lệ sống sót được định nghĩa là khoảng thời gian giữa chẩn đoán và lần theo dõi cuối cùng hoặc tử vong do mọi nguyên nhân.

Trong số 119.478 phụ nữ tham gia nghiên cứu, 82.198 (68,8%) sống trong các khu vực lân cận (được xác định theo mã ZIP) trên mức thu nhập hộ gia đình trung bình của Hoa Kỳ là 50.353 đô la; 37.280 còn lại (31,2%) giảm xuống dưới ngưỡng đó.

Với thông tin đó, nhóm nghiên cứu tập trung vào điểm tái phát (RS) 21 gen của bệnh nhân, dựa trên biểu hiện của 21 gen liên quan đến ung thư được phát hiện trong các mẫu khối u trước khi điều trị. Điểm tái phát, nằm trong khoảng từ 0-100, được sử dụng thường xuyên trong chăm sóc lâm sàng để dự đoán nguy cơ di căn; sự lan rộng của khối u từ vị trí ban đầu của nó đến các bộ phận khác của cơ thể. Điểm tái phát từ 26 trở lên cho thấy nguy cơ tái phát cao hơn và khả năng sống sót chung kém hơn, cho dù hạch bạch huyết có bằng chứng ung thư hay không. Phân tích dữ liệu cho thấy mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa thu nhập hộ gia đình thấp và RS cao.

Các tác giả tin rằng đây là nghiên cứu lớn nhất sử dụng cơ sở dữ liệu ung thư toàn quốc để tạo ra mối liên hệ đó. Tiến sĩ Singh lưu ý: "Chúng tôi đã biết rằng mức thu nhập làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú âm tính bộ ba có tiên lượng kém, nhưng đây là dữ liệu đầu tiên cho thấy mức thu nhập ảnh hưởng đến sự sống còn ngay cả đối với bệnh ung thư vú có tiên lượng tốt hơn”.

Dữ liệu nghiên cứu cũng nắm bắt được tỷ lệ phần trăm người trưởng thành sống trong khu vực lân cận không tốt nghiệp trung học phổ thông, với mức trung bình là 10,9% được xác định là có trình độ học vấn thấp. Và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa trình độ học vấn thấp và RS cao; chỉ có mối liên hệ giữa thu nhập thấp và RS cao. Trên thực tế, nghiên cứu bao gồm những phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có trình độ học vấn cao hơn và có bảo hiểm y tế tư nhân. Dữ liệu cho thấy nếu những phụ nữ đó sống ở khu vực có thu nhập thấp, họ vẫn có xu hướng có RS cao hơn và hệ điều hành kém hơn, trong khi những người có thu nhập cao hơn có xu hướng có RS thấp hơn.

Các tác giả suy đoán rằng RS cao hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn có thể có nghĩa là phụ nữ trong những hộ gia đình có thu nhập thấp ít có khả năng trải qua sàng lọc ung thư hơn, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ và làm xấu đi sinh học khối u. Họ cũng lưu ý rằng "sự thiếu thốn về tài chính đã được chứng minh là dẫn đến sự đau khổ về tâm lý và cảm xúc gia tăng, chất lượng cuộc sống kém và trầm cảm", đồng thời sự đau khổ đó có thể làm suy yếu protein khối u p53, chịu trách nhiệm ngăn chặn sự phát triển của khối u. Và cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tình trạng kinh tế xã hội và sinh học khối u nội tại ở bệnh nhân ung thư vú và mức độ khó khăn về tài chính ảnh hưởng đến con đường thúc đẩy sự hình thành khối u.

Cơ sở Dữ liệu Ung thư Quốc gia chứa dữ liệu về hơn 34 triệu trường hợp ung thư được điều trị tại 1500 cơ sở được Ủy ban Ung thư công nhận. Đại diện cho 80% các trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-02-income-linked-high-recurrence-poorer.html, 22/2/2023