Thuốc giảm cân, nhuận tràng dùng để kiểm soát cân nặng liên quan đến rối loạn tiêu hóa

Theo một nghiên cứu mới, trong số những phụ nữ trẻ không có chẩn đoán rối loạn ăn uống, những người sử dụng thuốc giảm cân và thuốc nhuận tràng để kiểm soát cân nặng có khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống, sau một đến ba năm sử dụng. So với những người không báo cáo dùng các sản phẩm này. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Harvard TH Trường Y tế Công cộng Chan và Bệnh viện Nhi đồng Boston.

Tác giả cao cấp S. Bryn, cho biết: "Chúng tôi biết rằng thuốc giảm cân và thuốc nhuận tràng khi được sử dụng để kiểm soát cân nặng có thể là những chất rất có hại. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem những sản phẩm này có thể là một hành vi dẫn đến rối loạn trật tự ăn uống hay không. Phát hiện của chúng tôi song song với những gì chúng ta biết là đúng với thuốc lá và rượu: là các chất có hại có thể khiến những người trẻ tuổi mắc rối loạn hoặc lạm dụng chất nghiêm trọng”. 

Sử dụng thuốc giảm cân không cần kê đơn hoặc thuốc nhuận tràng không được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo là cách lành mạnh để kiểm soát cân nặng và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm huyết áp cao và tổn thương gan; thận. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 10.058 phụ nữ và trẻ em gái từ 14 đến 36 tuổi đã tham gia vào Nghiên cứu Growing Up Today Study (GUTS)) có trụ sở tại Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2016.

Họ phát hiện ra rằng trong số những người tham gia không bị rối loạn ăn uống, 1,8% những người sử dụng thuốc giảm cân trong năm qua đã báo cáo nhận được chẩn đoán rối loạn ăn uống đầu tiên trong vòng một đến ba năm tới so với 1% những người không sử dụng sản phẩm. Họ cũng nhận thấy rằng trong số những người tham gia này, 4.2% những người sử dụng thuốc nhuận tràng để kiểm soát cân nặng đã nhận được chẩn đoán rối loạn ăn uống đầu tiên sau đó so với 0,8% những người không sử dụng các sản phẩm này để kiểm soát cân nặng.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các chính sách hạn chế quyền sử dụng các sản phẩm này, bao gồm cấm bán thuốc giảm cân cho trẻ vị thành niên. Việc sử dụng những sản phẩm này để kiểm soát cân nặng có thể đóng vai trò là "cửa ngõ" cho việc bị rối loạn ăn uống bằng cách điều hòa chức năng tiêu hóa bình thường.

Tác giả đầu tiên Jordan Levinson, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi là một hồi chuông cảnh tỉnh về những rủi ro nghiêm trọng của các sản phẩm này. Instagram đã có một bước đi đúng hướng gần đây bằng cách cấm quảng cáo cho trẻ vị thành niên đối với các loại thuốc giảm cân không kê đơn và trà 'giải độc', thường là thuốc nhuận tràng”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ (AJPH).

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-11-diet-pills-laxatives-weight-linked.html, 22/11/2019