Thuốc huyết áp thông thường giúp tăng lưu lượng máu đến não cho bệnh nhân Alzheimer

Thông qua một chuỗi nghiên cứu, các nhà khoa học đã có thể thăm dò liên kết giữa lưu lượng máu đến não và chức năng nhận thức suy giảm. Gần đây có giả định được chứng minh là làm thế nào một loại thuốc thường được sử dụng cho huyết áp cao có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như Parkinson và chứng mất trí. Các nhà khoa học ở Hà Lan hiện đã phát hiện ra một loại thuốc hiện được sử dụng cho bệnh cao huyết áp có thể tăng lưu lượng máu đến vùng trí nhớ và học tập trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud và loại thuôc họ sử dụng trong nghiên cứu là nilvadipine. Đây là thuốc chẹn kênh canxi và được sử dụng để điều trị huyết áp cao từ những năm 1990, nhưng gần đây nhóm nghiên cứu bắt đầu khám phá tác dụng của nó có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, được thúc đẩy bởi nghiên cứu trước đó làm giảm lưu lượng máu não với giai đoạn đầu của bệnh.

Có 44 bệnh nhân Alzheimer tham gia nghiên cứu, được chia thành hai nhóm, trong đó một nhóm được cho nilvadipine và nhóm còn lại dùng giả dược trong khoảng thời gian 6 tháng. Sử dụng phép đo lưu lượng máu đến vùng hồi hải mã não được thực hiện thông qua MRI cả trước và sau khi điều trị bắt đầu. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc tăng huyết áp đã dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu 20% đến vùng hồi hải mã, vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập.

Từ năm 2013 đến 2015, một dự án nghiên cứu khác có sự tham gia của 500 người để tìm hiểu liệu nilvadipine có thể làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer hay không, kết quả là không có lợi ích lâm sàng cho những người bị bệnh nhẹ đến trung bình. Nhưng nhóm Radboud lưu ý rằng nghiên cứu trước đó không liên quan đến các phép đo lưu lượng máu đến não và do đó nghiên cứu của họ mang lại hy vọng mới cho ý tưởng điều chỉnh thuốc tăng huyết áp để điều trị bệnh. Họ có kế hoạch tiến hành nghiên cứu sâu hơn để khám phá liệu những kết quả này có thể được nhân rộng trong các nghiên cứu lớn hơn hay không và một ngày nào đó họ có thể chuyển thành lợi ích lâm sàng.

Đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Trong tương lai, chúng ta cần tìm hiểu xem sự cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là ở vùng hồi hải mã, có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hỗ trợ để làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/hypertension-drug-alzheimers-brain-blood-flow/60176/, 18/6/2019