Thuốc lumefantrine có thể tăng cường hiệu quả điều trị glioblastoma

Một loại thuốc có tên là lumefantrine, có thể cải thiện tỷ lệ thành công của phương pháp điều trị bằng xạ trị và hóa trị cho một loại ung thư não nghiêm trọng. Glioblastoma multiforme (GBM) là một dạng ung thư khó điều trị. Với các liệu pháp hiện có, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với người mắc GBM là 5,6%. Các bác sĩ hiện không có cách nào ngăn ngừa sự tái phát của bệnh. Các chuyên gia ước tính rằng các khối u não ác tính và ung thư của hệ thống thần kinh trung ương, 81% trong số đó là u nguyên bào thần kinh đệm, làm tử vong 241.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng lumefantrine, là loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để chống lại bệnh sốt rét, có thể tăng cường hiệu quả của loại thuốc chính được sử dụng để điều trị GBM.

Giáo sư Paul Fisher, đến từ Đại học Department of Human and Molecular Genetics, giải thích rằng nhóm của ông đã nghiên cứu xem liệu dược phẩm được phê duyệt có thể giúp làm suy yếu khả năng kháng GBM tựa đối với hóa trị hay không. Các nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra một ứng dụng tiềm năng mới của thuốc chống sốt rét như một liệu pháp khả thi để GBM kháng với tiêu chuẩn chăm sóc, kéo theo bức xạ và temozolomide.

Tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại để điều trị GBM là xạ trị kết hợp với hóa trị, cụ thể là temozolomide. Cùng nhau, họ có thể kéo dài tuổi thọ của những người mắc GBM, nhưng căn bệnh này thường kháng với điều trị. Các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung lumefantrine vào điều trị in vitro của các tế bào glioblastoma bằng bức xạ và temozolomide có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển mới của chúng.

Các thí nghiệm in vivo tiếp tục khẳng định hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã cấy GBM của con người vào não của chuột và một lần nữa, sự kết hợp của bức xạ, temozolomide và lumefantrine đã chứng minh thành công trong việc tiêu diệt cả tế bào glioblastoma nhạy cảm và kháng thuốc và ngăn chặn sự phát triển thêm.

Lumefantrine rõ ràng ức chế được yếu tố di truyền mới được xác định, Fli-1. Các nhà nghiên cứu cho biết, có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư và có thể thúc đẩy tính kháng glioblastoma, đối với bức xạ và temozolomide. Phương pháp tiếp cận di truyền và phân tử tiết lộ rằng Fli-1 quy định biểu hiện của protein sốc nhiệt B1 (HSPB1).

Theo nghiên cứu của các tác giả nghiên cứu, protein này phổ biến trong các khối u u nguyên bào thần kinh đệm và có thể góp phần vào sự phát triển của GBM - bao gồm cả khả năng kháng trị - bởi vì nó có thể điều chỉnh sự tái cấu trúc ma trận ngoại bào và chuyển tiếp biểu mô-trung mô. Lumefantrine gây độc cho tế bào, nhưng có chọn lọc và đây là lý do tại sao nó là một ứng cử viên tốt trong điều trị ung thư. Các tác giả nói rằng loại thuốc có sẵn có thể dễ dàng được sử dụng lại trong điều trị glioblastoma.

Giáo sư Fisher cho biết, các nghiên cứu tiền lâm sàng này cung cấp một lý do chắc chắn cho việc ức chế Fli-1 / HSPB1 với lumefantrine như một cách tiếp cận tiểu thuyết tiềm năng để quản lý bệnh glioblastoma. Nó cũng có thể chỉ ra rằng GBM chỉ là khởi đầu cho lumefantrine, kết quả hiện tại có thể có ý nghĩa rộng hơn so với chỉ điều trị u nguyên bào thần kinh đệm. Vì Fli-1 cũng xuất hiện ở mức độ cao trong các bệnh ung thư khác, bao gồm u ác tính, ung thư buồng trứng và ung thư vú, lumefantrine có thể có vai trò trong điều trị. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng chống ung thư của lumefantrine.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/antimalarial-drug-boosts-glioblastoma-treatment, 6/2020