Thuốc tránh thai triển vọng dành cho nam giới

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tạo ra hai loại thuốc tránh thai dành cho nam giới, đã được chứng minh là giảm testosterone thành công nhưng không gây tác dụng phụ khó chấp nhận.

Hai loại thuốc đó có tên là DMAU và 11-MNTDC, được phân loại là nội tiết tố sinh progestogenic. Thuốc có tác dụng làm giảm testosterone và số lượng tinh trùng. Giảm testosterone thường khiến nam giới có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, phần lớn nam giới trong cuộc thử nghiệm sẵn sàng tiếp tục dùng thuốc vì cho rằng các tác dụng phụ có thể chấp nhận được.

Tamar Jacobsohn, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Chương trình phát triển các biện pháp tránh thai tại Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người của quốc gia Eunice Kennedy Shriver cho biết: “Các lựa chọn tránh thai dành cho nam giới hiện đang chỉ hạn chế ở thủ thuật thắt ống dẫn tinh và dùng bao cao su. Việc phát triển biện pháp tránh thai hiệu quả dành cho nam sẽ cải thiện các lựa chọn phòng tránh cho nam giới và phụ nữ, tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng bằng cách giảm mang thai ngoài ý muốn và để nam giới ngày càng có vai trò tích cực hơn trong kế hoạch hóa gia đình”.

Nghiên cứu bao gồm hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với sự tham gia của 96 nam giới khỏe mạnh. Trong 28 ngày, những người tham gia được cho uống hai hoặc bốn viên thuốc uống có chứa hoạt chất hoặc giả dược. Lượng testosterone giảm xuống dưới mức bình thường sau bảy ngày họ dùng thuốc. Mức testosterone ở nam giới dùng giả dược vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

Theo kết quả nghiên cứu, 75% nam giới đã sử dụng loại thuốc này cho biết sẵn sàng sử dụng tiếp trong tương lai, trong khi tỷ lệ này ở những người dùng giả dược là 46,4%. Những người uống liều bốn viên mỗi ngày (400 miligam) có mức testosterone thấp hơn so với những người dùng hai viên với liều lượng 200 miligam. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm điều trị tích cực về mức độ hài lòng với thuốc hoặc mức độ sẵn sàng sử dụng thuốc trong tương lai hoặc mong muốn giới thiệu thuốc cho người khác.

Jacobsohn cho rằng: “Những trải nghiệm tích cực của nam giới trong các thử nghiệm lâm sàng và xếp hạng khả năng chấp nhận ở mức cao đối với loại thuốc mới, góp phần khuyến khích nam giới sử dụng biện tránh thai có tiềm năng được phổ biến rộng rãi trong những thập kỷ tới”.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/male-contraception-pills-show-promise-and-they-have-no-major-side-effects/, 28/8/2022