THUỐC TRỊ TIỂU ĐƯỜNG METFORMIN LÀM TĂNG MỨC ĐỘ SEROTONIN TRONG NÃO CỦA CHUỘT

Nghiên cứu mới về loại thuốc cho hàng triệu người để điều trị bệnh tiểu đường có thể làm giảm bớt sự lo âu của bệnh nhân. Những thử nghiệm trên chuột cho thấy bệnh nhân được cho dùng metformin cho thấy ít dấu hiệu của hành vi bồn chồn, lo âu. Thử nghiệm trên chuột cho kết quả khi dùng metformin có ít dấu hiệu của hành vi bồn chồn, lo âu. Các nhà khoa học tin rằng loại thuốc này làm tăng mức serotonin, được biết đến như một chất hóa học tốt, trong não.

Serotonin được sản xuất trong não và mang lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn. Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Bruno Guiard đến từ Trung tâm nghiên cứu về nhận thức động vật ở Toulouse-Pháp, đã cho chuột ăn chế độ nhiều chất béo. Họ cho thấy tình trạng kháng insulin, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường tuýp 2 và các triệu chứng trầm cảm bao gồm lo lắng và tuyệt vọng.

Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ mắc chứng rối loạn như trầm cảm, do có mức serotonin thấp hơn. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến tâm trạng, tạo ra thông điệp giữa các tế bào thần kinh trên toàn cơ thể, chủ yếu ảnh hưởng đến não. Nó được tạo ra bởi sự chuyển đổi của axit amin tryptophan - tạo ra mảng protein và một loại enzyme gọi là tryptophan hydroxylase. Tryptophan là một trong những axit amin thiết yếu mà con người cần. Tuy nhiên, cơ thể không thể tổng hợp nó và phải lấy từ chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện bệnh nhân và động vật gặm nhấm mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có lượng tryptophan thấp. Cũng như vậy, tryptophans định tuyến đến não nơi nó chuyển đổi thành serotonin bị chặn do sự tích tụ của một loại axit amin khác nhau (BCAAs). Nghiên cứu cho thấy metformin có thể hạn chế các axit amin, được gọi là axit amin chuỗi phân nhánh (BCAAs).

Trong nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học cho biết metformin đã kích thích và cải thiện việc truyền serotonin ở vùng hải mã. Hồi hải mã chịu trách nhiệm cho trí nhớ và phản ứng cảm xúc, chức năng và kích thước của nó được tìm thấy để thay đổi ở những người bị trầm cảm nặng. Các nhà nghiên cứu đã đạt được hiệu quả tương tự bằng cách giảm lượng BCAAs trong chế độ ăn uống.

Axit amin rất cần thiết cho cơ thể hoạt động và BCAA chỉ có thể được lấy từ thực phẩm như trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Cùng với việc tìm kiếm metformin có thể giúp ích, Tiến sĩ Guiard cho biết những phát hiện cho thấy chế độ ăn uống kém ở BCAAs 'có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm'.

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và những rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng không được hiểu đầy đủ và có thể kích hoạt lẫn nhau. Sự căng thẳng của việc quản lý bệnh tiểu đường có thể gây ra cảm giác chán nản. Trong khi trầm cảm có thể dẫn đến lựa chọn lối sống kém dẫn đến béo phì, một nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Hiệp hội lo âu và trầm cảm Hoa Kỳ, rối loạn lo âu là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ, ảnh hưởng đến 18,1% dân số trưởng thành mỗi năm. Tại Anh, rối loạn lo âu nói chung được ước tính sẽ ảnh hưởng đến 5% dân số.

N.T.T (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/health/article-7098833/Diabetes-drug-metformin-alleviates-anxiety-mice-increasing-levels-feel-good-chemical.html, 3/6/2019