Thuốc trừ sâu phổ biến liên quan đến tăng nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng tiếp xúc với loại thuốc trừ sâu thông thường làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch. Các nhà khoa học tập trung vào một nhóm thuốc trừ sâu gọi là pyrethroids. Nhóm hóa chất này được sử dụng trong nông nghiệp và để kiểm soát dịch hại cho dân cư. Pyrethroid cũng xuất hiện trong một loạt các sản phẩm gia dụng. Như các tác giả của bài nghiên cứu mới giải thích, pyrethroid có trong "thuốc trừ sâu hộ gia đình và vườn, thuốc xịt và dầu gội cho thú cưng, phương pháp trị chấy và thuốc chống muỗi".

Pyrethroids chiếm khoảng 30% tổng số thuốc trừ sâu đang sử dụng trên toàn thế giới. Ngoài ra, do mọi người loại bỏ organophosphate ra để sử dụng cho dân cư, việc sử dụng pyrethroid của họ đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Pyrethroid có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc hấp thụ vào da. Khi ở bên trong, cơ thể phá vỡ chúng thành các chất chuyển hóa và bài tiết chúng qua nước tiểu trong vòng vài giờ. Do sự quay vòng nhanh chóng này, việc đo các chất chuyển hóa này trong nước tiểu là một cách đáng tin cậy để đánh giá mức độ tiếp xúc gần đây của một người với pyrethroids.

Những hóa chất này rất phổ biến vì chúng có hiệu quả chống côn trùng và không có tác động ngắn hạn đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, như các tác giả của nghiên cứu mới giải thích, "hậu quả của việc tiếp xúc lâu dài với pyrethroid đối với kết quả sức khỏe lâu dài ở người vẫn còn được xác định”.  Một số nghiên cứu, đã gợi ý rằng phơi nhiễm pyrethroid "có thể làm suy giảm sự phát triển thần kinh, cản trở sức khỏe sinh sản và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính lớn, như tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh Parkinson”.

Để điều tra, nhóm nghiên cứu đã lấy dữ liệu thu thập được trong Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia. Họ phân tích thông tin từ 2.116 người lớn từ 20 tuổi trở lên. Mỗi người tham gia đã cung cấp một mẫu nước tiểu tại một số thời điểm từ năm 1999 đến 2002, nơi cung cấp thông tin về phơi nhiễm pyrethroid. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia cho đến năm 2015. Tổng cộng, đã có 246 người chết trong thời gian thử nghiệm. Sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố; bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội, chế độ ăn uống và lối sống, tình trạng hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI). Họ phát hiện ra rằng những người có lượng chất chuyển hóa pyrethroid cao nhất trong nước tiểu có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian theo dõi. Những cá nhân có mức độ phơi nhiễm pyrethroid cao nhất có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 56% so với những người có mức phơi nhiễm thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm phơi nhiễm cao nhất có nguy cơ tử vong do tim mạch cao gấp ba lần so với những người thuộc nhóm phơi nhiễm thấp nhất. Ngược lại, khi các nhà nghiên cứu điều tra ung thư, họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm phơi nhiễm cao nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn một chút. Tuy nhiên, kết quả này không có ý nghĩa thống kê.

Các tác giả đến từ Đại học Columbia - New York đã thảo luận về những hạn chế nhất định. Ví dụ, độ tuổi trung bình của những người tham gia khi kết thúc nghiên cứu là 57, trẻ tuổi để đánh giá tác động của pyrethroid đối với tỷ lệ tử vong do tim mạch. Tuy nhiên, họ giải thích: "Khác với hút thuốc lá, rất ít, nếu có, phơi nhiễm hóa chất được biết là gây ra nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng gấp ba lần, đặc biệt là ở dưới 60 tuổi”. 
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/327415.php#1, 6/1/2019

Nguồn tin: medicalnewstoday.com