Thuốc viên nang tránh thai hằng tháng hình ngôi sao

Thuốc tránh thai vẫn là một trong những hình thức ngừa thai hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, loại thuốc này đòi hỏi người sử dụng phải uống hằng ngày. Để tránh tình trạng rủi ro hay rắc rối do người dùng quên uống thuốc hay uống thuốc chưa đúng cách, các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển viên nang uống tránh thai có hình dạng một ngôi sao có khả năng phân hủy chậm nhằm mục đích kéo dài tác dụng của thuốc lên đến bốn tuần.

 

Các nhà khoa học MIT lần đầu tiên giới thiệu hệ thống phân phối thuốc hình ngôi sao của mình vào năm 2016. Mặc dù trông có vẻ khó nuốt, nhưng những cánh của ngôi sao được thiết kế để có thể gập lại vừa vặn trong một hình dáng viên nang gelatine thông thường và chỉ mở rộng ra khi thuốc vào tới dạ dày.

 

Khi ở trong dạ dày, cánh của ngôi sao trải rộng hơn và bắt đầu hoạt động. Các cánh của ngôi sao được làm bằng vật liệu polymer và có thể chứa được lượng thuốc bất kì. Khi viên nang ngôi sao dần dần phân hủy, hòa tan trong nhiều tuần, cũng là lúc lượng thuốc được giải phóng liên tục.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, lõi của ngôi sao, được làm bằng vật liệu đàn hồi có thể phân hủy sinh học, cũng sẽ tan rã và phân hủy. Điều này cũng khiến cho các cánh polymer trống rỗng bị phá vỡ và di chuyển qua ruột, nơi chúng được thải trừ ra ngoài cơ thể theo cách thông thường.

Trước đây, nhóm nghiên cứu - bao gồm các nhà khoa học đến từ trường Đại học MIT, Bệnh viện Brigham và Women và một công ty khởi nghiệp có tên Lyndra Therapeutics - đã sử dụng thiết kế ngôi sao để đưa và giải phóng thuốc điều trị HIV và Alzheimer vào cơ thể. Xét nghiệm HIV được thực hiện trên lợn, trong khi, thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh Alzheimer được thực hiện lần đầu tiên ở người. Trong cả hai trường hợp, thuốc chỉ được giải phóng trong cơ thể trong vòng hai tuần.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã nới rộng khung thời gian đó và áp dụng công nghệ này vào một loại thuốc sử dụng lâu dài, đó là thuốc tránh thai dùng dạng uống. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các loại vật liệu cho cánh và lõi của ngôi sao để thuốc có thể duy trì tác dụng lâu hơn trong môi trường axit dạ dày mô phỏng và họ lựa chọn sử dụng hai loại vật liệu polymer polyurethane.

Sau đó, nhóm điều chỉnh nồng độ của thuốc và vật liệu polymer ở cánh tay để tìm mức độ cân bằng hiệu quả nhất trong tốc độ giải phóng thuốc. Trong trường hợp này, thuốc levonorgestrel - thành phần thường được sử dụng trong que cấy tránh hoặc kết hợp với các thành phần khác của thuốc được các nhà nghiên cứu lựa chọn.

Khi thử nghiệm các viên nang sao trên lợn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng loại thuốc này phân hủy và giải phóng liên tục trong cơ thể lợn trong tối đa bốn tuần. Nồng độ của thuốc trong máu của những cá thể lợn tương đương với mức độ mong muốn khi sử dụng cho người uống thuốc mỗi ngày.

Robert Langer, tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu đầu tiên  về thuốc viên hoặc viên nang có tác dụng ngừa thai trong vòng một tháng một ngày nào đó sẽ mở đường cho khả năng phát triển đến các phương thức và lựa chọn mới tiềm năng cho sức khỏe của phụ nữ cũng như các chỉ dẫn khác”. 

Các nhà khoa học cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng hệ thống phân phối thuốc tránh thai mới trên người trong vòng ba đến năm năm tới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/star-drug-capsule-monthly-birth-control-pill/, 12/2019