Thuốc xịt mũi chống ngưng thở khi ngủ mới cho thấy đầy hứa hẹn

Nghiên cứu sơ bộ trên người cho thấy một loại thuốc xịt mũi thử nghiệm được phát triển để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ mang lại các kết quả đầy hứa hẹn. Mặc dù, liệu pháp này vẫn còn nhiều năm nữa mới được đưa vào điều trị lâm sàng, nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy thuốc xịt mũi trước khi ngủ này có thể giữ cho đường thở của một người thông thoáng suốt đêm.

"OSA - ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn - là một trong những chứng rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất, với ước tính khoảng một tỷ người mắc phải và khi không được điều trị có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng", Danny Eckeart, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

"Hiện tại, không có phương pháp điều trị bằng thuốc nào được phê duyệt cho OSA. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong hiểu biết của chúng tôi về những nguyên nhân khác nhau khiến mọi người mắc OSA, tiềm năng của các loại thuốc mới có hiệu quả điều trị cao đang được phát triển mạnh mẽ hơn từng năm".

Phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất là sử dụng thiết bị cơ khí có tên gọi là máy CPAP (Máy thở áp lực dương liên tục). Về cơ bản, thiết bị này sử dụng không khí áp lực dương để giữ cho đường thở của một người luôn thông thoáng khi họ ngủ.

Các thiết bị CPAP có thể là một công cụ rất hiệu quả để quản lý chứng ngưng thở khi ngủ nhưng chúng nổi tiếng là rất cồng kềnh và không thoải mái. Có khoảng 1/10 người sẽ bỏ dùng thiết bị này chỉ sau một đêm và khoảng 50% không sử dụng phương pháp điều trị này sau một năm.

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra để có thể tìm ra các phương pháp điều trị bằng thuốc ngưng thở khi ngủ, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào được phê duyệt chính thức. Nghiên cứu mới này đặt ra mục tiêu thử nghiệm một loại thuốc mới được thiết kế để tăng cường hoạt động của cơ giãn hầu họng.

Amal Osman, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Loại thuốc thử nghiệm này được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các thụ thể cụ thể biểu hiện trên bề mặt của đường hô hấp trên, khiến chúng dễ dàng kích hoạt các cơ xung quanh hơn nhằm giữ cho đường thở luôn mở trong khi ngủ”.

Nghiên cứu sơ bộ này thực hiện cho 12 người bị ngưng thở khi ngủ và mỗi người phải hoàn thành bốn nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm. Vào đầu mỗi buổi tối, họ nhận được thuốc xịt mũi giả dược, thuốc xịt mũi chứa loại thuốc mới, thuốc nhỏ mũi chứa loại thuốc mới hoặc ứng dụng nội soi trực tiếp của thuốc. Mục tiêu chính của nghiên cứu là xác định chế độ áp dụng thuốc nào mang lại kết quả hiệu quả nhất. Kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân được mở rộng đường thở liên tục trong suốt một giấc ngủ đêm.

Osman cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng những kết quả ban đầu này khẳng định việc nhắm mục tiêu vào các thụ thể này đối với chứng ngưng thở khi ngủ có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Mặc dù là một nghiên cứu nhỏ, những phát hiện của chúng tôi đại diện cho cuộc điều tra chi tiết đầu tiên về phương pháp điều trị mới này ở những người mắc chứng OSA, với những kết quả đầy hứa hẹn. Cho dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước về mặt thử nghiệm và phát triển lâm sàng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc nhắm mục tiêu vào các thụ thể này có thể là một con đường đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị trong tương lai". Osman bày tỏ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Chest gần đây.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/first-human-study-sleep-apnea-nasal-spray/, 8/12/2022