Tìm thấy sự liên kết giữa bệnh đau lưng và tỷ lệ tử vong

Một phân tích tương lai về đau lưng và tỷ lệ khuyết tật có thể giúp giải thích mối liên quan giữa đau lưng và tỷ lệ tử vong. Đau lưng là rất phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Các yếu tố rủi ro như tư thế, lối sống ít vận động, tăng cân, béo phì và tuổi tác đều có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này. Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia cho thấy khoảng 80% người trưởng thành bị đau lưng ít nhất một lần trong đời.

Một cuộc khảo sát qua điện thoại của Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ đau lưng mãn tính tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian 14 năm từ 1992 đến 2006, và tỷ lệ này cao hơn ở phụ nữ. Đau lưng có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Đau lưng cấp tính có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần và nó thường tự khỏi. Khoảng 20% những người bị đau thắt lưng cấp tính phát triển đau thắt lưng mãn tính. Đau lưng mãn tính kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn. Đau lưng mãn tính có thể là do các điều kiện cơ bản như loãng xương và ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Boston ở Massachusetts đã quan tâm đến nhiều hơn về tác động của chứng đau lưng ở phụ nữ, do tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn ở những phụ nữ ở độ tuổi 40, 80 so với nam giới. Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí General Internal Medicine, theo dõi 8.000 phụ nữ lớn tuổi trong trung bình 14 năm. Tác giả nghiên cứu chính Eric Roseen nói: “Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu đầu tiên này để đo mức độ khuyết tật sau khi đo đau lưng. Điều này cho phép phân tích đau lưng kéo dài theo thời gian và tỷ lệ thương tật sau này, có thể giúp giải thích mối liên quan giữa đau lưng và tử vong”.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phép đo cơ bản về đau lưng và theo dõi 2 năm sau đó. Họ đã hỏi những người tham gia về hoặc quan sát các hoạt động hàng ngày và nhiều người trong số họ gặp khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ như đi bộ, chuẩn bị bữa ăn và các động tác lặp đi lặp lại. Các hoạt động như đi bộ khoảng cách ngắn và chuẩn bị bữa ăn đã giải thích gần 50% tác động của đau lưng mãn tính đối với tỷ lệ tử vong. Tốc độ đi bộ quan sát và đứng lên lặp đi lặp lại từ một chiếc ghế đã giải thích khoảng 1/4 (lần lượt là 27% và 24%). Hơn 50% người tham gia đã chết trong thời gian theo dõi. Khoảng 65% phụ nữ bị đau lưng thường xuyên đã chết trong thời gian này, so với 54% những người không bị đau lưng.

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy có thể có mối liên hệ chặt chẽ giữa đau lưng và tử vong. Mặc dù lý do đằng sau sự liên quan này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố khác liên quan đến đau lưng có thể góp phần gây ra cái chết sớm hơn. Eric Roseen giải thích: Đau lưng có thể trực tiếp làm giảm các hoạt động hàng ngày, nhưng người lớn tuổi có thể tránh chúng một cách không thích hợp do sợ chấn thương hoặc làm nặng thêm các triệu chứng. Không thể thực hiện hoặc tránh, các hoạt động hàng ngày có thể dẫn đến tăng cân, phát triển hoặc tiến triển của mãn tính khác điều kiện sức khỏe, và cuối cùng là cái chết sớm hơn.

Dân số già đang gia tăng trên toàn thế giới. Khoảng 8% những người ở độ tuổi từ 65 trở lên và ước tính con số này sẽ tăng lên gần 17% vào năm 2050. Theo các thống kê này, tối ưu hóa sức khỏe thể chất để kéo dài cuộc sống cho người cao tuổi đang trở thành ưu tiên của các tổ chức và nghiên cứu y tế công. Roseen kết luận: “Phát hiện của chúng tôi đặt ra câu hỏi liệu việc kiểm soát đau lưng tốt hơn trong suốt tuổi thọ có thể ngăn ngừa khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống và cuối cùng là kéo dài cuộc sống hay không”. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng lâu dài của đau lưng, nhưng những phát hiện này mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai nhằm tìm ra phương pháp điều trị, hướng dẫn và chiến lược tốt hơn để giải quyết tình trạng này.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/323985.php, 12/2018

Nguồn tin: NASATI