Tính khí, cảm xúc của trẻ có thể liên quan đến vi khuẩn đường ruột

Một nghiên cứu mới từ Đại học Turku đã phát hiện ra mối liên hệ thú vị giữa thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh 10 tuần tuổi và sự phát triển của những đặc điểm tính khí nhất định lúc 6 tháng tuổi. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể đang phát triển qua bằng chứng là kết nối vi khuẩn đường ruột với tâm trạng và hành vi.

Trong khi một số nghiên cứu đang tiết lộ mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt và microbiome, đây chỉ là những mối tương quan chung. Bằng chứng về các mối liên kết đan xen giữa ruột và não chắc chắn cho thấy mối quan hệ hai chiều hấp dẫn, tuy nhiên, sức khỏe tinh thần tích cực chắc chắn không phải là vấn đề đơn giản khi bổ sung một loại men vi sinh nhất định.

Hiện tại, có rất ít nghiên cứu kiểm tra mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và hành vi ở trẻ sơ sinh. Năm 2015 đã kiểm tra mối quan hệ này ở trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 18 đến 27 tháng, nhưng nghiên cứu mới này đưa ra để điều tra mối liên hệ ở độ tuổi thậm chí nhỏ hơn. Giả thuyết được đưa ra, những tháng đầu đời của trẻ là giai đoạn phát triển cơ bản cho thần kinh và vi khuẩn đường ruột được liên kết với não, thành phần microbiome của cơ thể rất quan trọng trong việc phát triển các đặc điểm hành vi cơ bản.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 30 trẻ sơ sinh. Họ thu thập và phân tích mẫu phân của trẻ lúc 2,5 tháng tuổi, sau đó vào khoảng 6 tháng tuổi, các bà mẹ hoàn thành một bảng câu hỏi hành vi đánh giá tính khí của trẻ. Phát hiện chung nhất là sự đa dạng vi sinh vật lớn hơn tương đương với phản ứng ít sợ hãi hơn và cảm xúc tiêu cực thấp hơn.

Tác giả nghiên cứu Anna Aatsinki, cho biết: "Thật thú vị, loại Bifidobacterium bao gồm một số vi khuẩn axit lactic có liên quan đến cảm xúc tích cực cao hơn ở trẻ sơ sinh. Cảm xúc tích cực là xu hướng trải nghiệm và thể hiện hạnh phúc; niềm vui, và nó cũng có thể là một dấu hiệu của tính cách hướng ngoại sau này trong cuộc sống”.

Ở cấp độ chi tiết hơn, các nhà khoa học đã nghiên cứu một số mối liên hệ cụ thể giữa các loại vi khuẩn nhất định và tính khí của trẻ sơ sinh. Sự phong phú của Bifidobacterium và Streptococcus, và mức độ Atopobium thấp, có liên quan đến cảm xúc tích cực. Cảm xúc tiêu cực có liên quan đến vi khuẩn Erwinia, Rothia và Serratia. Phản ứng sợ hãi được tìm thấy có liên quan đặc biệt với sự gia tăng của vi khuẩn Peptinophilus và Atopobium.

Các nhà nghiên cứu cho thấy những phát hiện này chỉ là những quan sát liên quan và không có mối liên hệ nhân quả nào được đề xuất. Những loại nghiên cứu tương quan này chỉ đơn giản là bước đầu tiên, chỉ đường cho nghiên cứu trong tương lai.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/gut-bacteria-microbiome-baby-infant-behavior-mood/60197/, 19/6/2019