Tơ cung cấp giải pháp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn mặt nạ vải

Bên cạnh khẩu trang N95 sử dụng một lần hoặc khẩu trang phẫu thuật, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cincinnati, Hoa Kỳ đã tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả hơn được tạo ra bởi con sâu bướm nhỏ. Khẩu trang tơ tiện lợi, thoáng khí và chống ẩm, là đặc tính đáng mong đợi để chống virus trong không khí.

Patrick Guerra, phó giáo sư sinh học và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: tơ có các đặc tính kháng vi trùng, kháng khuẩn và kháng virus tự nhiên giúp xua đuổi virus. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng đặc biệt có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus khi tiếp xúc. Theo PGS. Guerra, tơ có chứa đồng ở bên trong. Sâu tơ được thuần hóa ăn lá dâu tằm. Chúng kết hợp đồng từ chế độ ăn vào trong tơ.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đeo khẩu trang phẫu thuật kết hợp với khẩu trang N95. Lớp vỏ bên ngoài giúp kéo dài tuổi thọ của khẩu trang N95 bằng cách giữ sạch nó. Tơ là lựa chọn đặc biệt tốt cho lớp vỏ bên ngoài này vì chúng hoạt động tương tự như loại mặt nạ phẫu thuật đang thiếu hụt.

PGS. Guerra cho rằng: “Vải cotton giữ ẩm giống như bọt biển. Nhưng tơ thoáng khí, mỏng và khô nhanh hơn nhiều”.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử nghiệm vải cotton và polyester cùng với nhiều loại tơ để đánh giá hiệu quả của mỗi loại khẩu trang trong việc chống nước, tượng trưng cho các giọt bắn từ đường hô hấp chứa virus. Kết quả cho thấy tơ hoạt động như một rào cản độ ẩm hiệu quả hơn nhiều so với vải polyester hoặc vải cotton, cả hai đều hấp thụ nhanh các giọt nước.

Nghiên cứu đã đưa ra kết luận tơ hoạt động tương tự như mặt nạ phẫu thuật khi được sử dụng cùng với mặt nạ phòng độc nhưng có thêm ưu điểm là có thể giặt và chống nước, sẽ giữ cho một người được an toàn trước virus trong không khí.

PGS. Guerra cho biết: “Giả thuyết đang được đưa ra là virus corona lan truyền qua các giọt bắn từ đường hô hấp. Nếu bạn đeo nhiều lớp tơ, nó sẽ ngăn các giọt nước thấm vào. Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học khác cũng phát hiện ra rằng việc tăng các lớp tơ cải thiện hiệu quả lọc. Điều này có nghĩa là chất liệu tơ có thể đẩy lùi và lọc các giọt nước. Chức năng này được cải thiện theo số lượng lớp tơ”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách những con sâu bướm tạo ra những chiếc kén tơ bảo vệ chúng. Khi đạt đến một thời điểm trong vòng đời, những con sâu bướm trở thành những kẻ cuồng công việc. Trong 72 giờ liên tục, chúng quay tơ để xây nên một pháo đài sang trọng, thoáng khí ở đó chúng có thể biến đổi một cách an toàn thành sâu bướm trắng.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các đấu trường bằng bìa cứng với một chốt bằng gỗ ở giữa trên đó sâu bướm có thể quay kén tơ của chúng. Sâu bướm làm việc một cách bài bản và không ngừng nghỉ, ban đầu chúng quay tơ ở một góc từ đỉnh chốt đến bìa cứng tạo thành hình giống như một cái lều. Sau khi hoàn thành chiếc lều, chúng làm việc nghiêm túc để tạo kén có kích thước bằng quả nho ở một góc của lều. Nếu kén bị hư hại, chúng chỉ xây một lớp thứ hai xung quanh nó.

Kén giữ ẩm cung cấp một môi trường vi khí hậu lý tưởng để giữ cho sâu bướm vui vẻ bất chấp mọi thay đổi đột ngột của thời tiết. Theo PGS. Guerra, kén tơ ngăn không cho hơi ẩm xâm nhập vào và giữ cho sâu bướm không bị khô. Hiện PGS. Guerra đang nghiên cứu thời gian tồn tại của virus trên tơ và các vật liệu khác.

Khi tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân tiếp tục gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thì mặt nạ tự chế tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho mọi người trước đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One.

N.P.D (NASSATI), theo https://scitechdaily.com/silk-offers-homemade-solution-for-covid-19-prevention-more-protection-than-cotton-face-masks/, 22/9/2020