Triển vọng điều trị loãng xương hiệu quả nhờ có hormone tự nhiên

Bệnh loãng xương có đặc trưng là mô xương bị thoái hóa, dẫn đến xương yếu và dễ gãy. Tuy nhiên, một loại hormone được sản sinh tự nhiên sẽ có ích trong điều trị căn bệnh này.

Hiện nay, các loại thuốc bisphosphonate đang được sử dụng phổ biến để điều trị loãng xương. Tuy vậy, chúng lại gây ra một số tác dụng phụ khó chịu và với một số người, thuốc không phát huy hiệu quả.

Để tìm ra giải pháp thay thế dễ triển khai, gần đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Hoàng gia London đã tìm ra một loại hormone có tên là kisspeptin được cơ thể sản sinh tự nhiên. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng kisspeptin tiêm cho những người tham gia thử nghiệm, được dung nạp tốt và không gây tác dụng phụ mạnh.

Trong thí nghiệm của nghiên cứu mới, 26 người đàn ông từ 18 đến 36 tuổi đã được tiêm vào tĩnh mạch kisspeptin liều cao trong thời gian 90 phút. Họ cũng nhận được giả dược trong thử nghiệm khác kéo dài 90 phút. Trong cả hai trường hợp, thành phần hóa học của máu được theo dõi 30 phút một lần. Kết quả là khi những người tham gia được tiêm hormone kisspeptin, cơ thể của họ sản xuất thêm trung bình 24% nguyên bào xương, là những tế bào tạo xương.

Loãng xương thường xảy ra ở một người khi có sự mất cân bằng giữa nguyên bào xương và tế bào hủy xương, tế bào hủy xương sau này trở thành tế bào gây thoái hóa xương. Mặc dù các tế bào hủy xương thường giúp thực hiện một chức năng có lợi, bằng cách định hình lại để xương mạnh hơn theo thời gian, nhưng chúng lại làm suy yếu xương khi tế bào hủy xương nhiều hơn nguyên bào xương.

Trong một thí nghiệm khác do nhóm nghiên cứu tại tại Đại học miền Nam Đan Mạch thực hiện, kisspeptin được bổ sung vào các tế bào xương trong đĩa Petri. Trong trường hợp này, hormone kisspeptin không chỉ thúc đẩy hoạt động của các nguyên bào xương mà còn ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương.

TS. Alexander Comninos, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Còn quá sớm, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đưa kết quả phát hiện mới vào các nghiên cứu trong tương lai để xem liệu kisspeptin có thể trở thành lựa chọn mới trong điều trị bệnh loãng xương an toàn và hiệu quả hay không”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/kisspeptin-hormone-osteoporosis-treatment/, 14/4/2022