Trung Quốc đang thử nghiệm loại vaccine phòng ngừa Covid-19

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết, Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc nghiên cứu chế tạo vaccine phòng ngừa Covid-19, hiện có 5 loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 ở nước này, dự kiến sẽ phải tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại nước ngoài.

Nghiên cứu chế tạo vaccine là công việc đòi hỏi thời gian, vaccine có hiệu quả cần phải thông qua lựa chọn so sánh, do đó thời gian sẽ tương đối dài, tuy nhiên Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc nhận định đến cuối năm nay, sẽ có vaccine dùng cho các trường hợp khẩn cấp.

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, công tác nghiên cứu chế tạo vaccine của Trung Quốc đang nằm trong tốp đầu của thế giới. Hiện Trung Quốc đã có 5 loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai. Công tác nghiên cứu chế tạo vaccine của Trung Quốc đang được đẩy mạnh hơn bất cứ quốc gia nào.

Công tác nghiên cứu chế tạo vaccine phòng dịch Covid-19 đang là cuộc đua của nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bất luận là vaccine RNA hay vaccine bất hoạt đều phải cần thời gian và thử nghiêm lâm sàng nhiều giai đoạn trước khi sử dụng rộng rãi trên thị trường.

P.A.T (NASATI), theo CSMP, 5/2020