Trung Quốc triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi trong bối cảnh biến chủng Delta đang lan rộng

Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 mới ở Nam Kinh, đã lan ra ít nhất 18 tỉnh và các nhà quan sát tin rằng việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng cho toàn bộ dân số - bao gồm cả trẻ vị thành niên - là điều quan trọng để chống lại biến thể Delta tràn lan, dễ lây lan hơn, cũng như các biến thể mới trong tương lai.

Bộ Giáo dục (MOE) đã kêu gọi chính quyền địa phương trên toàn quốc thúc đẩy việc tiêm chủng cho học sinh, và trong một thông báo được đưa ra hôm thứ 2/8, Bộ Giáo dục nói rằng các sở giáo dục nên kích hoạt ngay lập tức các cơ chế ứng phó khẩn cấp đối với COVID-19. Thông báo cho biết, việc chủng ngừa nên được cung cấp cho tất cả học sinh đủ điều kiện dưới 18 tuổi và phải được tiến hành với sự đồng ý của học sinh hoặc người giám hộ của họ.

Thông báo của MOE được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát dịch mới ở Nam Kinh đang diễn ra, đã gây ra hơn 300 ca lây nhiễm tại ít nhất 27 thành phố thuộc 18 tỉnh của Trung Quốc. Một số trẻ em đã bị nhiễm COVID-19 ở Nam Kinh, và bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được xác nhận là một em bé 8 tháng tuổi, theo cơ quan y tế Nam Kinh.

Một số nơi đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ vị thành niên kể từ cuối tháng 7, bao gồm thành phố Thiên Tân, thành phố Trùng Khánh và tỉnh Hà Nam, và học sinh phải có người giám hộ đi cùng để tiêm phòng. Học sinh và phụ huynh của họ đã quét mã sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ trước khi vào khuôn viên trường, sau đó họ giữ khoảng cách một mét trong khi xếp hàng chờ quá trình tiêm chủng.

Sự khác biệt duy nhất giữa tiêm chủng cho người lớn và trẻ vị thành niên là một phụ huynh phải đi cùng với trẻ vị thành niên và ký thư đồng ý cho trẻ. Chỉ mất khoảng năm phút để kiểm tra danh tính, tiền sử bệnh và đăng ký, và sau khoảng thời gian 30 phút theo dõi sau khi tiêm chủng.

Các nhà virus học và miễn dịch học Trung Quốc cho biết khi biến thể Delta tràn lan trên toàn cầu, cần phải xây dựng hàng rào miễn dịch thông qua việc tiêm chủng hàng loạt, điều này cũng rất quan trọng để tránh các đột biến tiếp theo của virus. Trẻ em và thanh thiếu niên là những nhóm quan trọng để Trung Quốc đạt được miễn dịch cộng đồng và hầu hết thanh thiếu niên không có miễn dịch với COVID-19, vì vậy tiêm vắc-xin có thể bảo vệ họ khỏi các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong.

Ngay cả khi hầu hết thanh thiếu niên chỉ phát triển các triệu chứng nhẹ vẫn có thể lây nhiễm cho những người khác, đặc biệt là các thành viên trong gia đình, bạn cùng trường và giáo viên, điều này có thể dễ dàng kích hoạt một đợt bùng phát mới. Nhưng những người trẻ tuổi không thể mất cảnh giác ngay cả sau khi tiêm chủng và họ nên duy trì các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, vì vắc xin không thể bảo vệ 100%.

Tiếp theo, chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc sẽ bao gồm trẻ em từ 3-12 tuổi. Chinaing Trung Quốc đã công bố kết quả thử nghiệm đối với trẻ từ 3-17 tuổi, nói rằng vắc xin bất hoạt của họ có độ an toàn, khả năng dung nạp và khả năng sinh miễn dịch tốt ở trẻ trong lứa tuổi này.

Các loại vắc xin của Trung Quốc cũng đang bắt đầu được sử dụng cho trẻ vị thành niên ở nhiều quốc gia hơn. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên bắt đầu cung cấp vắc xin COVID-19 của Sinopharm cho trẻ em từ 3-17 tuổi.

Các quốc gia bao gồm Canada, Anh và Mỹ đã phê duyệt vắc-xin coronavirus của Pfizer/ ioNTech để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

P.A.T (NASATI), theo https://www.globaltimes.cn/, 3/8/2021