Ứng dụng mới phát hiện sớm dấu hiệu sử dụng opioid quá liều

Mỗi ngày, hơn 115 người dân Hoa Kỳ chết vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid. Trong số đó, một số người có thể sống sót nếu được sử dụng thuốc naloxone để đảo ngược tình trạng này.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã xây dựng được một ứng dụng trên điện thoại thông minh có khả năng phát hiện sớm các dấu hiệu do sử dụng opioid quá liều. Ý tưởng bắt nguồn từ thực tế khi một người kích hoạt ứng dụng trước khi tự ý tiêm opioid. Nếu ứng dụng phát hiện dấu hiệu tiêm thuốc quá liều, nó sẽ gửi cảnh báo cho bạn bè của người sử dụng thuốc hoặc các dịch vụ khẩn cấp để họ có thể được xử lý bằng thuốc naloxone. Nhưng dù ứng dụng đã được chứng minh khá hiệu quả trong các thử nghiệm hạn chế, thì khó có thể xác định nó có thể sử dụng bao nhiêu trong thế giới thực.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã mô tả cách ứng dụng Second Chance sử dụng loa và micrô trên điện thoại thông minh để phân tích nhịp thở và chuyển động của người dùng khi có dấu hiệu dùng opioid quá liều.

Khi được bật, ứng dụng sẽ liên tục phát ra tín hiệu âm thanh tác động đến người dùng và quay lại điện thoại. Sau đó, thuật toán của ứng dụng phân tích tín hiệu, tìm kiếm những thay đổi nhất định trong nhịp thở hoặc chuyển động, như ít hơn 7 hơi thở mỗi phút hoặc gật đầu - hai dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng sử dụng opioid quá liều.

Khi nhóm nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng trên 94 người tiêm opioid tại một cơ sở y tế được giám sát ở Canada, kết quả ứng dụng đã xác định được các vấn đề về hơi thở của người sử dụng, dấu hiệu cảnh báo quá liều với độ chính xác lên đến 90%.

N.P.D (NASATI), theo https://futurism.com/the-byte/opioid-overdose-detection-app, 1/2019

Nguồn tin: NASATI