Uống nước ép quả mọng lingonberry có thể giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng việc bổ sung nước ép lingonberry - một loại quả mọng màu đỏ, có vị hơi chua hơn việt quất - trong chế độ ăn uống thông thường rất tốt cho những người bị huyết áp cao ví nó giúp giảm huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Helsinki, Phần Lan.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khẩu phần ăn được bổ sung những loại quả mọng nước rất giàu vi chất dinh dưỡng như polyphenol - một chất chống ôxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực vật như trái cây, rau củ, các loại hạt và gia vị có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có thể kể đến một số loại quả mọng như: lingonberry, blackcurrant hay còn gọi là quả lý chua đen là một loại quả giàu vitamin C, chất dinh dưỡng và chất chống ôxi hóa và cranberries hay còn gọi là nam việt quất hay mạn việt quất.

Trong thử nghiệm, nhà nghiên cứu Anne Kivimäki đã tiến hành cho các cá thể chuột bị huyết áp cao do biến đổi gen thuộc các nhóm khác nhau tiêu thủ nước ép lạnh và pha loãng, riêng rẽ của cả ba loại quả mọng trên được pha.

Sau 8 đến 10 tuần thực hiện chế độ ăn kiêng trong đó, nước uống được thay thế bằng nước ép các loại quả mọng, các nhà khoa học nhận thấy rằng nồng độ polyphenol trong cả ba loại nước ép càng cao, khả năng cải thiện chức năng của các mạch máu bị tổn thương càng hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ riêng nước ép lingonberry là thể hiện sự vượt trội trong khả năng ngăn chặn sự biểu hiện của các gen có liên quan đến chứng viêm động mạch chủ mức độ thấp.

Điều này dẫn đến việc những cá thể chuột tiêu thụ nước ép lingonberry có biểu hiện bị tụt huyết áp nhiều hơn so với những con uống các loại nước ép còn lại. Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng sự tụt giảm huyết áp là do tác động của nước ép lingonberry đối với hệ renin-angiotensin - hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người - của động vật, đây được coi là yếu tố giúp điều chỉnh huyết áp.

Kivimäki cho biết: "Nghiên cứu thử nghiệm của chúng tôi vẫn cần bổ sung thêm bằng chứng từ các nghiên cứu lâm sàng so sánh trên những người khỏe mạnh bị huyết áp tăng nhẹ được hướng dẫn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như thay đổi lối sống thay vì điều trị bằng thuốc". Đồng thời, nhà nghiên cứu khẳng định nước ép quả lingonberry tuy không thay thế cho thuốc, nhưng nó là một chất bổ sung lý tưởng trong chế độ ăn uống để giúp duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh".
P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/health-wellbeing/lingonberry-juice-high-blood-pressure/, 1/2020

Nguồn tin: newatlas.com