Vắc-xin chủng ngừa bệnh lao tăng cường miễn dịch ở trẻ sơ sinh sau một năm

Theo một nghiên cứu mới, lợi ích tăng cường miễn dịch của vắc-xin phòng lao có thể được thấy ở trẻ sơ sinh hơn một năm sau khi tiêm chủng. Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch (MCRI)-Úc đứng đầu và được công bố trên tạp chí Science Advances đã chỉ ra cách vắc-xin BCG, được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lao, có thể tạo ra "phản ứng miễn dịch được đào tạo" kéo dài hơn 14 tháng sau khi tiêm vắc-xin.

Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát liên quan đến 130 trẻ sơ sinh từ Nghiên cứu Trẻ sơ sinh Melbourne: BCG để Phòng ngừa Dị ứng và Nhiễm trùng (MIS BAIR) và các mô hình đĩa tế bào để nghiên cứu phản ứng của hệ miễn dịch đối với tiêm chủng BCG. Trẻ được chọn ngẫu nhiên chủng ngừa vắc-xin trong vòng 10 ngày sau khi sinh.

Tiến sĩ Samantha Bannister đến từ Bệnh viện Nhi Murdoch cho biết 14 tháng sau khi chủng ngừa BCG, họ đã thấy quá trình lập trình lại, là quá trình mà các gen được tắt hoặc bật, trong một loại tế bào máu cụ thể, được gọi là monocyte. Những tác động không đúng mục tiêu của vắc-xin BCG chống lại một loạt vi-rút được giải thích là do việc lập trình lại cách các gen hoạt động trong tế bào đơn nhân do yếu tố môi trường và hành vi. Việc tái lập trình những tế bào đơn nhân, là tế bào trước đây được cho là không có khả năng ghi nhớ, dẫn đến khả năng miễn dịch được đào tạo.

Phó giáo sư Boris Novakovic cho biết: Các tác động ngoài mục tiêu lần đầu tiên được xác định ở châu Phi, nơi trẻ em được tiêm chủng BCG đã giảm tỷ lệ tử vong nói chung. Những tác động này được biết là kéo dài hơn một năm, nhưng nghiên cứu trước đây xem xét một số dấu hiệu bạch cầu đơn nhân liên quan đến BCG trong vòng từ 1 đến 3 tháng sau khi tiêm chủng ở người lớn. Lần đầu tiên chúng tôi đã chỉ ra cách vắc-xin BCG có thể có tác dụng lâu dài đối với hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Vì trẻ sơ sinh là đối tượng chính được tiêm vắc-xin BCG, nghiên cứu này rất quan trọng vì các phát hiện ở người lớn không phải lúc nào cũng chuyển sang trẻ em.

Giáo sư Nigel Curtis của Đại học Melbourne và Đại học Murdoch cho biết bước tiếp theo là xem tác động của khả năng miễn dịch được đào tạo sớm này mang lại lúc còn nhỏ hay khi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Curtis tại Murdoch Children đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm BRACE, cuộc kiểm tra lớn nhất thế giới về tác dụng ngoài mục tiêu của vắc-xin BCG ở hơn 6.800 nhân viên y tế ở Úc, Brazil, Tây Ban Nha, Hà Lan và Vương quốc Anh. BRACE đang kiểm tra xem liệu vắc-xin có thể bảo vệ những người tiếp xúc với SARS-CoV-2 khỏi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch hay không.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-08-immune-boosting-benefits-tuberculosis-vaccine.html, 5/8/2022)