Vắc-xin COVID làm tăng phản ứng kháng thể bảo vệ ở khỉ rhesus

Theo một nghiên cứu mới từ Viện Quốc gia, khỉ rhesus được tiêm thêm 1 liều vắc-xin mRNA-1273 COVID-19 bổ sung sau liều chính đã làm tăng đáng kể mức độ kháng thể trung hòa chống lại tất cả các biến thể SARS-CoV-2. Nghiên cứu, được công bố trên Science, cũng cho thấy rằng các phản ứng kháng thể trung hòa gia tăng được duy trì trong ít nhất tám tuần sau khi tăng cường, cao hơn đáng kể so với sau loạt vắc-xin chính và tạo ra khả năng bảo vệ mức độ cao - có nghĩa là khả năng hạn chế đáng kể vi-rút từ tái tạo trong phổi và mũi. Những dữ liệu này cho thấy rằng việc tăng cường kích hoạt phản ứng trí nhớ miễn dịch mạnh và khả năng miễn dịch lâu dài hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng cả vắc xin mRNA-1273 được phát triển để nhắm vào vi-rút SARS-CoV-2 ban đầu và phiên bản cho biến thể Beta đều tương đương nhau về khả năng tăng cường phản ứng và bảo vệ kháng thể. Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Vắc-xin, thuộc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của NIH, đã dẫn đầu dự án cùng với các cộng tác viên từ Đại học Emory; Bioqual, Inc; Moderna, Inc; và Đại học Johns Hopkins.

Nghiên cứu này được thực hiện sáu tháng trước khi biến thể SARS-CoV-2 Beta xuất hiện. Các nhà nghiên cứu tập trung vào biến thể Beta vì nó luôn cho thấy khả năng chống lại sự trung hòa lớn nhất - do có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc-xin. Theo họ, trong khi Delta đã trở thành biến thể virus chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ, vì khả năng lây truyền cao, nó chỉ có khả năng trung gian để chống lại sự trung hòa.

Các nhà khoa học cho biết rằng, ở người, vắc-xin tăng cường mRNA-1273 có thể cải thiện thời gian và hiệu lực bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới bởi bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào đang tồn tại, bao gồm cả Delta. Họ lưu ý rằng điều này đặc biệt quan trọng để duy trì sự bảo vệ chống lại bệnh nặng và có thể hạn chế nhiễm trùng nhẹ và lây truyền vi-rút. Kết quả của họ hỗ trợ tăng cường vắc-xin ở người cao tuổi, những người có tình trạng sức khỏe từ trước, những người có nguy cơ phơi nhiễm cao và những người phản ứng kém với tiêm chủng chính.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-covid-vaccine-booster-antibody-responses.html, 21/10/2021