Vắc-xin lao làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở ​​bệnh nhân ung thư

Hiện tại, bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến 1/10 người lớn trên 65 tuổi, một con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2030. Nhu cầu tìm cách chữa trị là rất lớn. Một nhóm nghiên cứu do các tác giả Hervé Bercovier, Charles Greenblatt và Benjamin Klein đến từ Khoa Vi sinh và Phân tử Di truyền học của Đại học Jerusalem (HU) đã phát hiện ra rằng vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG), ban đầu được phát triển cho bệnh lao và thường được sử dụng cho bệnh lao. Để điều trị ung thư bàng quang, cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. 

Bercovier, tác giả chính chia sẻ: "Có dữ liệu quay trở lại những năm 1960 cho thấy các quốc gia điều trị bệnh nhân ung thư bàng quang bằng vắc-xin BCG có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn nhưng nó đã không được phân tích chính xác".

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 1.371 bệnh nhân ung thư bàng quang đang điều trị tại Trung tâm y tế Hadassah của HU. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 68. Trong các lần tái khám, 65 bệnh nhân ung thư đã phát triển bệnh Alzheimer. Những người không được điều trị BCG như là một phần trong điều trị của họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể so với bệnh nhân được điều trị BCG: 8,9% (44 bệnh nhân) so với 2,4% (21). Hơn nữa, khi so sánh với dân số chung (khỏe mạnh), những người chưa từng điều trị BCG có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 4 lần so với những người được điều trị bằng BCG.

Bercovier chia sẻ "nghiên cứu của chúng tôi là một bước quan trọng để tìm hiểu cách thức mà hệ thống miễn dịch của chúng tôi đóng vai trò chính trong sinh bệnh học của Alzheimer và cách vắc-xin BCG, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, có thể đóng vai trò là phương pháp điều trị phòng ngừa hiệu quả đối với điều này tình trạng tê liệt.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-tuberculosis-vaccine-lowers-alzheimer-disease.html, 24/12/2019