Vi khuẩn biển mới có thể tạo ra nhiều loại kháng sinh mới

Các nhà khoa học Đức và Hà Lan đã nuôi cấy thành công hàng chục loại vi khuẩn biển mới trong phòng thí nghiệm. Phân tích mới về các chủng khuẩn này cho thấy chúng có khả năng sản xuất các loại kháng sinh mới. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

Hầu hết các loại kháng sinh hiện nay đều là hợp chất tự nhiên do vi khuẩn tạo ra. Do tình trạng lạm dụng kháng sinh, nên nhiều loại kháng sinh đang mất dần hiệu quả điều trị vì ngày càng nhiều mầm bệnh phát triển khả năng đề kháng.

Đến nay, việc tìm kiếm các hợp chất kháng sinh chỉ tập trung vào 1% các loài vi khuẩn được biết đến. Nhiều loài vi khuẩn quá khó nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nên các nhà khoa học đã bỏ qua trong quá trình tìm kiếm thuốc mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học bắt đầu đạt được bước tiến trong việc nghiên cứu các nguồn hợp chất kháng sinh mới.

Dù vi khuẩn rất phong phú và vô cùng đa dạng, nhưng không phải tất cả các chủng và loài đặc biệt hữu ích để các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện kháng sinh. Các loại vi khuẩn có khả năng sản sinh các hợp chất kháng sinh là những loại tham gia vào các cuộc chiến chống vi khuẩn lại hạn chế về nguồn cung.

"Nguồn cung chủ yếu là các vi sinh vật có lối sống phức tạp có tế bào bất thường và bộ gen lớn", Christian Jogler, đồng tác giả nghiên cứu và cũng là nhà vi trùng học tại Đại học Friedrich Schiller ở Đức. “Các vi khuẩn này tạo ra những hợp chất kháng sinh và sử dụng trong cuộc chiến chống những vi khuẩn khác để tranh giành chất dinh dưỡng và môi trường sống".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng cả thợ lặn và robot dưới biển sâu để tìm kiếm Planctomycetes, hệ vi khuẩn thủy sinh độc nhất tại một số địa điểm ở biển Địa Trung Hải, biển Bắc, biển Baltic và biển Đen, cũng như Đại Tây Dương, Đại dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực.

"Chúng tôi biết rằng Planctomycetes sống cùng các vi sinh vật khác và cạnh tranh nhau về nơi cư trú và chất dinh dưỡng", Jogler nói.

Những nỗ lực lấy mẫu của nhóm nghiên cứu đã mang lại kết quả nuôi cấy 79 Planctomycetes mới, bao gồm 31 chi mới và 65 loài mới. Trong phòng thí nghiệm, sau khi nuôi cấy, các nhà khoa học đã phát hiện ra tiềm năng của mỗi vi khuẩn trong việc tạo ra các phân tử nhỏ như các hợp chất kháng sinh. Các phương pháp phân tích cũng cho thấy mức độ truyền tín hiệu tế bào của mỗi vi khuẩn, thể hiện sự phức tạp về lối sống của vi khuẩn.

Sandra Wiegand, nhà nghiên cứu tại Đại học Radboud, Hà Lan, cho biết: "Kết quả của những phân tích này cho thấy Planctomycetes mới được thu thập có lối sống cực kỳ phức tạp và có khả năng sản xuất kháng sinh mới". Nội dung quan trọng nhất trong nghiên cứu mới là nhiều loài vi khuẩn bị loại bỏ vì không thể nuôi cấy trên thực tế, lại có thể được thu gom và nuôi cấy.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2019/11/18/Novel-marine-bacteria-could-yield-new-antibiotics/3281574101143/?sl=6, 18/11/2019