Vi khuẩn đường ruột có thể bảo vệ chống lại Parkinson

Một nghiên cứu mới cho thấy, một loại vi khuẩn phổ biến giúp tăng cường tiêu hóa có thể làm chậm quá trình và thậm chí đảo ngược tích tụ protein và liên quan đến bệnh Parkinson. Dựa trên nghiên cứu trước đây về liên kết chức năng não với vi khuẩn đường ruột, nghiên cứu này trên mô hình giun tròn của Parkinson, đã xác định một loại vi khuẩn có lợi, ngăn chặn sự hình thành các khối độc hại làm chết não dopamine. Những phát hiện mới này có thể mở đường cho nghiên cứu trong tương lai đánh giá mức độ bổ sung như men vi sinh ảnh hưởng đến tình trạng này.

Trong não của những người mắc bệnh Parkinson, protein alpha-synuclein hòa trộn và tích tụ, tạo thành các khối độc hại. Những khối này làm chết tế bào thần kinh chịu trách nhiệm sản xuất dopamine. Việc mất các tế bào này gây ra các triệu chứng vận động liên quan đến bệnh Parkinson, bao gồm lạnh, run và chuyển động chậm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh và Dundee đã sử dụng giun tròn được thay đổi để tạo ra phiên bản con người của alpha-synuclein tạo thành cục. Họ cho những con giun này ăn các loại men vi sinh không kê đơn khác nhau để xem vi khuẩn trong đó có ảnh hưởng đến sự hình thành các khối độc hại hay không.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn có tên là Bacillus subtilis có tác dụng bảo vệ đáng kể chống lại sự tích tụ của protein này và cũng đã loại bỏ một số khối protein đã hình thành. Điều này cải thiện các triệu chứng di chuyển ở giun tròn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể ngăn chặn sự hình thành khối alpha-synuclein độc hại bằng cách sản xuất các hóa chất thay đổi cách thức enzyme trong tế bào xử lý chất béo cụ thể được gọi là sphingolipids.

Đây là nghiên cứu mới nhất gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa chức năng não và hàng ngàn loại vi khuẩn khác nhau sống trong hệ thống tiêu hóa, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu khác trên chuột đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột có tác động đến các triệu chứng vận động.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Maria Doitsidou, từ Trung tâm Khám phá Khoa học Não tại Đại học Edinburgh, cho biết: "Kết quả tạo ra cơ hội để điều tra việc thay đổi vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta ảnh hưởng đến bệnh Parkinson như thế nào. Những kết luận này ở chuột, sau đó là các thử nghiệm lâm sàng được theo dõi nhanh vì chế phẩm sinh học mà chúng tôi đã thử nghiệm đã có sẵn trên thị trường”.

Tiến sĩ Beckie Port, Giám đốc nghiên cứu tại Parkinson's UK, cho biết: "Parkinson là tình trạng thần kinh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện tại không có cách điều trị nào có thể làm chậm, đảo ngược hoặc bảo vệ ai đó khỏi sự tiến triển của nó, nhưng bằng cách tài trợ cho các dự án như thế này, chúng tôi hi vọng sẽ có những thay đổi tích cực”. Những thay đổi trong vi sinh vật trong ruột được cho là có vai trò trong việc bắt đầu bệnh Parkinson trong một số trường hợp và có liên quan đến một số triệu chứng nhất định, đó là lý do tại sao có nghiên cứu liên tục về sức khỏe đường ruột và men vi sinh.

Kết quả từ nghiên cứu này rất thú vị khi chúng cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn trong ruột và protein ở trung tâm của Parkinson, alpha synuclein. Các nghiên cứu xác định vi khuẩn có lợi ở Parkinson có khả năng không chỉ cải thiện các triệu chứng mà thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng mà thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng mà thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng bảo vệ mọi người khỏi việc phát triển tình trạng này ngay từ đầu.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-01-gut-bacteria-parkinson.html, 14/1/2020

Nguồn tin: medicalxpress.com