Vòng tay kiểm soát cử chỉ theo dõi cả bệnh đa xơ cứng

Đối với những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS), khó định lượng được tình trạng bệnh của họ thay đổi trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới, một thiết bị hiện có có khả năng phát hiện những thay đổi tinh tế đã bị bỏ qua.

Thông thường, tiến trình của bệnh đa xơ cứng được theo dõi thông qua các đánh giá không thường xuyên được thực hiện tại phòng khám. Có nghĩa là khi các vấn đề liên quan đến căn bệnh được chú ý đến thì chúng có thể đã xuất hiện khoảng thời gian vài năm. Kết quả là có sự chậm trễ khá lớn giữa những thay đổi xảy ra lần đầu tiên và bất kỳ thay đổi tương ứng nào trong điều trị đang được thực hiện.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu là các nhà khoa học tại trường Đại học Y khoa San Diego đã tìm đến một sản phẩm thương mại có tên là vòng tay MYO. Được thiết kế chủ yếu để kiểm soát cử động của các thiết bị điện tử, vòng tay MYO thường được đeo trên cánh tay và được trang bị máy gia tốc kế, con quay hồi chuyển và điện cực ghi điện cơ đồ bề mặt để phát hiện các xung thần kinh điện qua da.

Vòng tay MYO đã được thử nghiệm trên 117 bệnh nhân mắc MS, cùng với nhóm đối chứng gồm 30 người khỏe mạnh. Trong một bài tập mất chưa đến 15 phút mỗi ngày, vòng tay MYO được đeo ở cẳng tay hoặc bắp chân, khi người đeo nó thực hiện lần lượt 20 lần gõ ngón tay hoặc bàn chân. Quá trình đó đã được hoàn thành trên cả bốn chi với dữ liệu được truyền không dây đến một máy tính gần đó để phân tích.

So với các phương pháp lâm sàng "tiêu chuẩn vàng", kỹ thuật này được cho là đáng tin cậy để phát hiện những thay đổi nhỏ và ngắn của các yếu tố như chức năng vận động và sức mạnh cơ bắp. Một nghiên cứu quy mô lớn hơn hiện đang được dự kiến thực hiện, cùng với việc phát triển phần mềm chuyên dụng.

TS. Jennifer Graves, tác giả chính của bài báo nghiên cứu cho biết: "Hiện chúng tôi đang  thiếu các biện pháp đáng tin cậy để xác định sự tiến triển tinh vi của bệnh đa xơ cứng trong khoảng thời gian ngắn. Việc tạo ra các công cụ đáng tin cậy nhằm mục tiêu đó trong vòng 6-12 tháng thay vì 3-5 năm sẽ thúc đẩy nhanh tốc độ bào chế thuốc cho các dạng đa xơ cứng khác nhau". Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Annals of Clinical and Translistic Neurology.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/myo-band-ms/, 28/2/2020