WHO đẩy mạnh nghiên cứu virus corona mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang triệu tập một diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu để phối hợp hành động quốc tế nhằm ứng phó với virus corona mới (2019-nCoV).

"Khai thác sức mạnh của khoa học rất quan trọng để kiểm soát sự bùng phát đại dịch này", TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO nói. "Có những câu hỏi chúng tôi cần câu trả lời và các công cụ mà chúng tôi cần phát triển nhanh nhất có thể. WHO đang giữ vai trò điều phối quan trọng thông qua kết nối cộng đồng khoa học để xác định các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh tiến độ”.

Diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 11 và 12 tháng 2 tại Geneva với sự phối hợp của Tổ chức hợp tác nghiên cứu toàn cầu về phòng chống bệnh truyền nhiễm. Diễn đàn sẽ quy tụ những thành phần quan trọng bao gồm các nhà khoa học hàng đầu cũng như các cơ quan y tế công cộng, các bộ y tế và các nhà tài trợ theo đuổi nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của động vật do ảnh hưởng của 2019-nCoV, cũng như phát triển vắc-xin, liệu pháp và phương thức chẩn đoán... Những người tham gia sẽ thảo luận về một số lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm xác định nguồn gốc của virus cũng như chia sẻ các mẫu sinh học và trình tự di truyền.

Các chuyên gia sẽ dựa vào nghiên cứu virus corona hiện có và xác định lỗ hổng kiến ​​thức và ưu tiên nghiên cứu để tăng tốc độ phát triển thông tin khoa học và các sản phẩm y tế cần thiết nhất để giảm thiểu tác động của sự bùng phát 2019-nCoV.

Cuộc họp dự kiến ​​sẽ xây dựng một chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus corona mới, đặt ra các ưu tiên và khuôn khổ định hướng các dự án nên thực hiện đầu tiên. “Hiểu về bệnh, các ổ chứa, sự lan truyền và mức độ nghiêm trọng lâm sàng và sau đó phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả là rất quan trọng đối với việc kiểm soát ổ dịch để giảm các trường hợp tử vong và giảm thiểu tác động kinh tế", TS. Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu WHO cho biết.

Chương trình này cũng sẽ nhanh chóng theo dõi sự phát triển và đánh giá các xét nghiệm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc hiệu quả, đồng thời thiết lập các cơ chế để tiếp cận với dân số dễ bị tổn thương và tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia.

Theo TS. Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, kế hoạch NC&PT chi tiết của WHO là chiến lược toàn cầu và nền tảng ứng phó nhằm thúc đẩy phối hợp phát triển thuốc và vắc-xin trước dịch bệnh và cho phép tăng cường nhanh chóng các hoạt động NC&PT trong bối cảnh dịch bệnh.

Thiết lập các ưu tiên nghiên cứu toàn cầu rõ ràng về virus corona mới sẽ dẫn đến đầu tư hiệu quả, nghiên cứu chất lượng cao và sự phối hợp giữa các nhà nghiên cứu toàn cầu.

N.P.D (NASATI), theo https://www.who.int/news-room/detail/06-02-2020-who-to-accelerate-research-and-innovation-for-new-coronavirus?fbclid=IwAR00-ZHLna2o-Uslc-rDCboZBXgXurBiOeatWzNtIyBLEfBv_0oPmu0pxvk, 6/1/2020