WHO thông báo chính thức thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha mang dấu mốc lịch sử

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27/3/2020 đã thông báo chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị coronavirus trên các bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu trong cuộc họp báo về sự bùng phát của coronavirus gây bệnh COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, vào thứ Hai, ngày 2/3/2020. Nguồn ảnh: Stefan Wermuth | Bloomberg via Getty Images

Các quan chức y tế thế giới đang thử nghiệm bốn trong số các loại thuốc hứa hẹn nhất để chống lại COVID-19, bao gồm (1) Chloroquine và Hydroxychloroquine, thuốc điều trị sốt rét, (2) Remdesivir, hợp chất chống vi-rút, (3) Phối hợp của Lopinavir và Ritonavir, thuốc ức chế HIV và (4) Phối hợp của Ritonavir, Lopinavir và interferon beta, là một peptide kháng vi rút.

Trong một cuộc họp báo tại trụ sở của tổ chức ở thành phố Geneva, Tổng giám đốc của WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, gần một nửa triệu trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 và hơn 20.000 trường hợp đã tử vong vì căn bệnh này. Đây là những con số bi thảm. Tuy nhiên hãy nhớ rằng có hơn 100.000 trường hợp đã khỏi. Chúng ta phải chiến đấu, đoàn kết và nỗ lực hết sức mình. Chúng ta đều chung một kẻ thù nguy hiểm là vi rút corona.

Chloroquine và hydroxychloroquine, một dẫn xuất phổ biến của chloroquine, là thuốc đã có từ hàng thập kỷ trước và được tìm thấy trong một nghiên cứu nhỏ ở Pháp, có hiệu quả trong việc loại bỏ coronavirus khỏi bệnh nhân so với các nhóm đối chứng. Tổng thống Donald Trump cũng đã nhiều lần bày tỏ các loại thuốc này như là phương pháp điều trị tiềm năng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng những phát hiện của nghiên cứu chưa đầy đủ và cần phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa.

Các nhà khoa học cũng xem xét đến các loại thuốc điều trị HIV tiềm năng cho điều trị Covid-19 như Remdesivir, sản xuất bởi tập đoàn công nghệ sinh học Gilead Science. Đã có một số cơ quan y tế ở Hoa Kỳ và Trung Quốc sử dụng thuốc này thông qua các “chương trình từ bi” với hy vọng rằng loại thuốc này có thể làm giảm thời gian sống của virus ở bệnh nhân.

Chưa có liệu pháp nào được chứng minh là có hiệu quả đủ lớn trong điều trị COVID-19, tuy nhiên có một số thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu bệnh tật và bệnh zoonosis mới nổi của WHO, cho biết.

Điều quan trọng là những loại thuốc này phải được đánh giá xem xét một cách thích hợp để chúng tôi biết được những tác dụng của nó và giúp chúng tôi có được những dữ liệu phù hợp để hỗ trợ cho những hoạt động nghiên cứu”, cô nói.

Các quan chức của WHO cũng kêu gọi tất cả các nước hãy ngừng sử dụng các loại thuốc chưa được chứng minh là có hiệu quả chống lại COVID-19. Họ không nêu tên bất kỳ loại thuốc cụ thể nào, nhưng một số cá nhân đã thử nghiệm sử dụng chloroquine kết hợp với Azithromycin để ngăn ngừa và điều trị COVID-19.

Tedros nói rằng vắc-xin ngăn ngừa COVID-19 ít khả năng có trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Hiện WHO đã và đang hợp tác chặt chẽ với Viện Y tế Quốc gia, đơn vị hợp tác phản ứng nhanh với công ty công nghệ sinh học Moderna, để phát triển một loại vắc-xin có khả năng ngăn ngừa COVID-19. Họ cũng bắt đầu thử nghiệm trên người với một loại vắc-xin tiềm năng vào tuần trước tại Mỹ.

Vắc-xin tiềm năng của Moderna có chứa vật liệu di truyền gọi là RNA thông tin, hay mRNA, được sản xuất trong phòng thí nghiệm, mRNA là một mã di truyền có thể chỉ huy các tế bào làm thế nào để giải phóng ra protein (mRAN này được tìm thấy trên lớp vỏ ngoài của coronavirus). mRNA là một mã di truyền, sẽ hướng dẫn các tế bào cách tạo ra protein và được tìm thấy trong lớp vỏ ngoài của coronavirus chủng mới, theo lời của các nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington cho biết.

P.T.T (NASATI), theo https://www.cnbc.com/2020/03/27/who-officials-enroll-first-patients-from-norway-and-spain-in-historic-coronavirus-drug-trial.html?fbclid=IwAR23kRDYpGgHHZPiJH9EXZAeIRWd-X6RszmrZypCKgwQT5WouSzUmeMdI_w, 29/3/2020