Xét nghiệm phát hiện protein liên quan đến Alzheimer và chứng chấn thương não mãn tính

Một thử nghiệm siêu âm đã được phát triển để phát hiện protein bị hỏng liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng chấn thương não mãn tính (CTE), là tình trạng được tìm thấy ở các vận động viên, cựu quân nhân và những người khác có tiền sử chấn thương não lặp đi lặp lại. Sự tiến bộ này có thể dẫn đến chẩn đoán sớm các tình trạng này và mở ra nghiên cứu mới về cách chúng phát triển, theo các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia. Trong nghiên cứu mới được công bố trên Acta Neuropathologica, các nhà nghiên cứu giải thích cách họ điều chỉnh xét nghiệm chẩn đoán ban đầu được phát triển cho các bệnh prion để phát hiện các cụm protein tau bất thường. Giống như những protein khác liên quan đến bệnh về thần kinh, các cụm protein tau có thể tự tạo và đóng góp đáng kể vào quá trình bệnh của Alzheimer và chứng chấn thương não mãn tính. Nghiên cứu bao gồm các mẫu não của 16 bệnh nhân Alzheimer, hai võ sĩ bị chấn thương não mãn tính và nhiều trường hợp kiểm soát liên quan đến các bệnh não khác.

CTE (Chronic Traumatic Encephalopathy) là chứng tổn thương não mạn tính do chấn thương. Theo CNN, căn bệnh được coi như nỗi ám ảnh của binh lính cùng giới vận động viên Mỹ, có thể dẫn đến các triệu chứng giống Alzheimer như mất trí nhớ, giận dữ, thay đổi tâm trạng hay thậm chí tự tử.

Bài kiểm tra cực kỳ nhạy cảm. Ví dụ, nếu một mẫu mô não có kích thước đầu ngón tay của bệnh nhân Alzheimer bị nghiền thành bột và pha loãng thành 1000 gallon chất lỏng, xét nghiệm vẫn có thể phát hiện hạt tau trong thể tích pha loãng cỡ đầu ngón tay đó. Xét nghiệm này được gọi là AD RT-QuIC: Bệnh Alzheimer gây ra chuyển đổi gây ra thời gian thực. Các nhà khoa học tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của NIH đã phát triển RT-QuIC khoảng một thập kỷ trước để phát hiện Creutzfeldt-Jakob (CJD) và các bệnh prion khác. Kể từ đó, họ đã nhiều lần cải thiện và điều chỉnh nó để phát hiện các bệnh thần kinh khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ. Thử nghiệm, đã được sử dụng trong các thiết lập lâm sàng để chẩn đoán CJD lẻ tẻ, được ghi nhận cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Những phát hiện mới nhất của họ có thể là một bước tiến lớn cho chẩn đoán Alzheimer vì nghiên cứu chỉ ra hạt tau là "dấu ấn sinh học" tiềm năng cho bệnh Alzheimer trong não. Các nhà khoa học đang thử nghiệm liệu pháp để làm chậm sự tích tụ của các cụm tau và sự tiến triển của bệnh thần kinh. Trong những nỗ lực này, họ cần các xét nghiệm chính xác hơn để lựa chọn tốt hơn những người tham gia thử nghiệm lâm sàng và đánh giá xem những hướng trị liệu mới có hiệu quả như mong đợi hay không.

Theo Hiệp hội Alzheimer, bệnh mất trí nhớ ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ với chi phí ước tính hàng năm là 232 tỷ đô la.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181220111810.htm, 22/12/2018