Xương trẻ em ngày nay đạt đến trạng thái phát triển hoàn toàn sớm hơn

Sự bình thường mới” khi cơ thể trẻ phát triển hoàn toàn. Trẻ em được sinh ra trong thế kỷ gần đây nhất có xương đạt đến độ phát triển hoàn toàn sớm hơn - gần 10 tháng ở trẻ gái và gần 7 tháng ở trẻ trai - theo một nghiên cứu mới từ Trường Y thuộc Đại học Missouri.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy có một "sự bình thường mới" về mốc thời gian khi bộ xương của trẻ em sẽ đạt đến độ chín hoàn toàn", Dana Duren, Tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu chỉnh hình tại Phòng thí nghiệm chỉnh hình tái tạo của Thompson cho biết. Nhóm nghiên cứu, do Duren dẫn đầu, đã đánh giá X quang của hơn 1.000 trẻ em sinh từ năm 1915 đến 2006. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá X quang xương ở tay và cổ tay để xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc chính xác của quá trình phát triển được gọi là phản ứng tổng hợp. Duren, nghiên cứu viên chính cho biết: "Chúng tôi tập trung vào phản ứng tổng hợp epiphyseal vì nó báo hiệu sự kết thúc của quá trình phát triển xương". "Nó bắt đầu khi tấm tăng trưởng, là sụn ở cuối xương, bắt đầu kết nối epiphysis, hoặc nắp xương, với xương dài thông qua vôi hóa nhỏ. Cuối cùng, tấm tăng trưởng hoàn toàn vôi hóa và gắn, hoặc dính lại, với xương dài. Khi hợp nhất hoàn thành, đó cũng là sự phát triển của xương".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy X quang được tập hợp trong Nghiên cứu theo chiều dọc Fels, đây là nghiên cứu duy nhất trên thế giới về sự tăng trưởng và phát triển của con người, để theo dõi khi nào sự hợp nhất bắt đầu, và khi nó hoàn thành ở trẻ em sinh ra từ năm 1915. Kết quả cho thấy bộ xương của những đứa trẻ sinh ra trong những năm 1990 đang hoàn thành quá trình hợp hạch, và do đó, sự trưởng thành của bộ xương, nhanh hơn và sớm hơn những đứa trẻ sinh ra trong những năm 1930. Những phát hiện này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian chăm sóc lâm sàng của một số trạng thái chỉnh hình ở trẻ em, chẳng hạn như sự khác biệt về chiều dài chân, vẹo cột sống và thời gian sử dụng hormone tăng trưởng. Mel Boeyer, MS, đồng nghiệp nghiên cứu chỉnh hình tiền lâm sàng, và đồng tác giả của nghiên cứu, làm việc chặt chẽ với các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nhi để hiểu cách các bác sĩ chăm sóc trong thời gian này. "Thời gian để điều trị các tình trạng này là một thành phần quan trọng cho một kết quả tốt", Boeyer nói. "Những gì nghiên cứu này cho chúng ta thấy là các bác sĩ sẽ cần phải bắt đầu tìm kiếm khi có sự bắt đầu của phản ứng tổng hợp epiphyseal sớm hơn họ nghĩ". Nghiên cứu không đề cập đến những gì có thể là nguyên nhân của “điều bình thường mới này”. Tuy nhiên, Duren và nhiều đồng nghiệp của cô nghĩ rằng sự gia tăng tiếp xúc với hormone môi trường và chất bắt chước hormone có thể là một yếu tố góp phần.

Đ.T.N (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181218144236.htm, 19/12/2018

Tác giả bài viết: Đ.T.N

Nguồn tin: NASATI