Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với CMCN 4.0

Chương trình KC4.0/19-25 (Bộ KH&CN) đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên về đánh giá ảnh hưởng của CMCN4.0 với ngành dệt may Việt Nam.

Ảnh: vietnambiz.vn

Tại buổi họp báo thường kỳ Quý 3 diễn ra vào chiều ngày 9/10/2019, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN Đàm Bạch Dương cho biết, để tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với cuộc CMCN 4.0, Chương trình KC4.0/19-25 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0” của Bộ KH&CN sẽ đáp ứng hai mục tiêu: nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các công nghệ 4.0 cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, mục tiêu của chương trình không phải là có được các công bố quốc tế mà là tạo ra các sản phẩm công nghệ và mô hình có thể chuyển giao, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong nội dung của Chương trình KC4.0/19-25, sẽ có một số nhiệm vụ khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 với doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ 4.0 đặc biệt với các ngành công nghiệp dệt may, giầy da, chế biến chế tạo; hỗ trợ triển khai mô hình kinh doanh mới; nghiên cứu các công nghệ mũi nhọn của công nghệ 4.0 nhằm tạo ra nét mới cho doanh nghiệp Việt Nam. “Dù mới bắt đầu triển khai nhưng đã bắt đầu có một số dấu hiệu tích cực”, ông Đàm Bạch Dương cho biết.

Trong tháng 12/2019, nhiệm vụ đầu tiên của Chương trình KC4.0/19-25 là “Nghiên cứu, đánh giá tác động của cuộc CMCN lần thứ 4 đối với ngành Dệt may Việt Nam nhằm đề xuất định hướng chiến lược, chính sách và các giải pháp phát triển trong giai đoạn 2019-2030” do Tổng công ty Dệt may Việt Nam chủ trì sẽ hoàn thành và “chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi kết quả của nhiệm vụ này”, ông Đàm Bạch Dương nói.

Hiện tại, Ban chủ nhiệm Chương trình KC4.0/19-25 đang tích cực giới thiệu chương trình với các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu trong những lĩnh vực liên quan để có thể có được các đề xuất mới, qua đó lựa chọn được những nhiệm vụ, đề tài thiết thực để triển khai kịp thời.

Báo KH&PT