Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sôi động ở Miền Trung năm 2020

2020 là năm TP. Đà Nẵng đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ của thành phố. 

Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp của thành phố chính là các hoạt động thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới quốc gia đến năm 2025” do Sở KH&CN TP. Đà Nẵng phối hợp và tổ chức. Những hoạt động này đã tạo nên không khí sôi động và tích cực cho giới khởi nghiệp của thành phố

Tổ chức các hoạt động hỗ trợ sôi nổi

Trong năm 2020, thành phố đã hỗ trợ 26 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) nhằm phát triển sản phẩm của doanh nghiệp, kết nối đầu tư, tham gia cuộc thi KNĐMST, ươm tạo dự án và bố trí mặt bằng làm việc. Trong đó thành phố hỗ trợ kinh phí phát triển sản phẩm của 7 doanh nghiệp, chủ yếu là hỗ trợ kinh phí trả tiền công lao động trực tiếp với tổng kinh phí hỗ trợ là 1.108 triệu đồng; hỗ trợ 8 doanh nghiệp tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm và tham gia Cuộc thi tìm kiếm Tài năng khởi nghiệp quốc gia và các sự kiện kết nối đầu tư tại Ngày hội KNĐMST quốc gia Techfest Việt Nam 2020 với kinh phí 80 triệu đồng, bố trí mặt bằng làm việc cho 1 doanh nghiệp, hỗ trợ thành lập 2 doanh nghiệp khoa học và công nghệ cũng là doanh nghiệp KNĐMST, hỗ trợ ươm tạo dự án KNĐMST cho 11 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng nỗ lực xây dựng nên một mạng lưới khởi nghiệp vững mạnh. Mạng lưới khởi nghiệp này được xây dựng và kết nối thông qua việc tham gia các sự kiện, triển lãm, cuộc thi về KNĐMST trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, vườn ươm, đội thi của Thành phố đã đạt thành tích cao, kết nối với đối tác, nhà đầu tư, khách hàng.

Thành phố đã hỗ trợ kinh phí cho 8 doanh nghiệp KNĐMST, 2 vườn ươm tham gia sự kiện Techfest 2020 giúp các doanh nghiệp, vườn ươm kết nối hàng trăm lượt khách tham quan gian hàng, đối tác liên hệ như kết nối quỹ Shinhan của Hàn Quốc, kết nối với quỹ từ Dubai, đại diện tại Việt Nam là công ty quản lý quỹ Vntic, quỹ cộng đồng Fundedbyme của châu Âu, ký kết hợp đồng hợp tác kết nối chuyên gia của Swiss ep về đào tạo cho startup, hợp đồng dịch vụ với bên IMPACT AIM về truyền thông; hợp đồng kết nối đầu tư với quỹ Best B, kết nối với quỹ Nextran; Hợp tác với WSAFE hỗ trợ tăng tốc và kết nối quỹ, Ký kết bảng ghi nhớ hợp tác với Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên FYE,...

Trong đó, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tham gia với vai trò là Trưởng làng công nghệ Du lịch và ẩm thực năm thứ 3 (2018-2020) đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề: Tăng tốc hệ sinh thái du lịch ẩm thực ViệtNam. Phối hợp đề cử, làm ban giám khảo tư vấn, đào tạo cho startup tham gia cuộc thi. Tổ chức tuyển chọn các startup tham gia gian hàng tại Techfest. Tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu, làm diễn giả các diễn đàn. Hợp tác với đối tác Hiệp hội nhà hàng ẩm thực Việt Nam để tạo ra nhiều kết nối và hợp tác mới, thúc đẩy hơn vai trò, vị thế của Trung tâm trong các hoạt động Công nghệ du lịch và ẩm thực, tạo lợi thế để có thể kết nối nguồn lực hỗ trợ cho Đà Nẵng và miền trung.

Thông qua Techfest 2020 với vai trò Trưởng Làng, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn đã kết nối 12 Làng công nghệ để thu hút các nguồn lực chất lượng cao hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho Đà Nẵng. Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tham gia làm diễn giả trao đổi tại hội thảo giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ...

Những thành quả nổi bật

Nhờ những hoạt động hỗ trợ tích cực, lĩnh vực khởi nghiệp của thành phố đã đạt được một số kết quả tiêu biểu tại sự kiện Techfest 2020:

- Đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

- Dự án EM & AI của Công ty cổ phần EM and AI là một trong 8 dự án của TP. Đà Nẵng được hỗ trợ tham gia Techfest 2020 đã đạt Á quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp quốc gia năm 2020. Bên cạnh đó EM &AI cũng đạt Giải nhất Cuộc thi Startup Pitching lĩnh vực công nghệ số do VINASA trao tặng; là một trong ba dự án được chọn ghi hình trong Chương trình Shark Tank 2021; được nhận phần thưởng là khoá huấn luyện tăng tốc khởi nghiệp do chuyên gia nước ngoài đào tạo trị giá 65.000 USD. EM & AI cũng được xem xét nhận khoản đầu tư 500 triệu đồng.

- Ngoài ra, Robot trí tuệ nhân tạo NYM của dự án Hekate Đà Nẵng (Công ty Cổ phần Công nghệ Hekate) đã được Ban Tổ chức chọn làm sản phẩm tiêu biểu cho sáng tạo Việt Nam trong lễ khai mạc Techfest 2020. Robot NYM với ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã trực tiếp đối thoại với 3 thanh niên về khởi nghiệp trên sân khấu tại Lễ khai mạc. Nhóm Dự án Hekate đã được gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để giới thiệu về Robot NYM. Đây cũng là Công ty đã nhận được gói hỗ trợ 212 triệu đồng từ Sở Khoa học và Công nghệ để phát triển sản phẩm.

Bên cạnh đó, các dự án của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trường đại học tham gia cuộc thi KNĐMST đã đạt giải cao. Một số dự án khởi nghiệp tiêu biểu như:

- Dự án “Umbalena - Ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam từ 2 đến 6 tuổi” của Công ty TNHH Công nghệ VOOC đạt giải quán quân cuộc thi “Vòng xe Khởi nghiệp - Startup Wheel 2020” lần thứ 8 năm 2020 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; Giải nhất Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 do Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Đà Nẵng tổ chức và đạt dự án tiêu biểu và Giải Tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia 2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

- Dự án MultiGlass của Công ty CP Multi Việt Nam đạt giải nhì Cuộc thi “Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu - VietChallenge” năm 2020 do Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức cho người Việt Nam trên toàn thế giới là một trong các hoạt động thuộc đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Đồng thời, sản phẩm kính thông minh MultiGlass cũng đã chiến thắng hạng mục “Công nghệ tạo tác động” trong sự kiện vinh danh doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam 2020 (iMap Choice 2020) do Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội) phối hợp Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức. Giải thưởng Đối Tác Sáng tạo Xã hội Châu Á Thái Bình Dương năm 2020 ở hạng mục Doanh nghiệp toàn diện do Bộ Kinh tế Đài Loan và KPMG Consulting Group tổ chức. Giải thưởng top 25 startup tiêu biểu năm 2020 do Báo Tuổi trẻ, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

- Dự án “Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã giành giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects 2020, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Dự án đưa ra giải pháp nhặt rác thải nhựa, tự động kiểm tra chất lượng nước và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ liên ngành (cơ khí, điều khiển tự động hóa và công nghệ thông tin); Dự án áo phao thông minh đã đạt giải Nhất vòng “Mô phỏng kinh doanh” tại cuộc thi “Maker to Entrepreneur” (“Từ sáng tạo đến khởi nghiệp”) do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Đại học Bang Arizona (Mỹ) và Chương trình STEM Dow Việt Nam phối hợp tổ chức.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chú trọng phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Khu Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm Dịch vụ tổng hợp đang được hoàn thành lắp đặt thiết bị. Thành phố cũng đang nỗ lực hoàn thiện phương án, quy chế hoạt động ươm tạo tại khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án Khu làm việc và Đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng đang thực hiện nhiệm vụ thiết kế và chờ ý kiến phản hồi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bố trí vốn đầu tư trung hạn 2021-2025 để thực hiện Dự án. Thành phố đã hoàn thiện xây dựng Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1, đồng thời xây dựng ứng dụng giải pháp triển lãm thực tế ảo trong hoạt động phát triển thị trường KH&CN của TP. Đà Nẵng.

Mặc dù, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 nên những hoạt động khởi nghiệp của thành phố cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số sự kiện, hội nghị, hội thảo, tập huấn đã được lên kế hoạch chi tiết nhưng chưa triển khai được. Trong bối cảnh đó, thành phố đã linh hoạt chuyển đổi thực hiện nhiệm vụ từ trực tiếp sang trực tuyến do nhằm đảm bảo mục tiêu, nội dung đã được đề ra.

Phương Anh (Tổng hợp)