Hội thảo “Thành phố khởi nghiệp”

Ngày 5/8/2022, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Trung tâm Thông tin và thống kê khoa học công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM), Viện kinh tế Việt Nam, CLB các nhà kinh tế tổ chức hội thảo “Thành phố khởi nghiệp”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên thành phố trao đổi, thảo luận tìm những giải pháp, hiến kế cho mô hình thành phố khởi nghiệp tại Việt Nam, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

TP. HCM có rất nhiều lợi thế để phát triển các ý tưởng nghiên cứu, mô hình khởi nghiệp mới. Tuy nhiên, vẫn cần có những cơ chế, chính sách để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trẻ, những startup quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của thành phố. Hiện nay các mô hình khởi nghiệp vẫn còn thiếu sự tương tác, kết nối văn hóa giữa các thế hệ với nhau. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn xuất phát từ việc khởi nghiệp. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của các trường đại học là rất quan trọng, đây là nơi đào tạo, khởi nguồn cho tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp cũng rất quan trọng trong việc tạo ra các startup. Tuy nhiên, để làm được điều này rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước. Trước hết nên tập trung phát triển từ các hoạt động nghiên cứu ở các trường đại học, đây là nguồn lực chủ yếu để tạo ra những sản phẩm nghiên cứu mới, có giá trị. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thương mại hóa các nghiên cứu KH&CN từ các trường đại học để có thể áp dụng vào thực tiễn.

Hiện TPHCM có 2.000 doanh nghiệp đã thực hiện việc đổi mới sáng tạo nhưng thực tế. Do vậy, việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tận dụng nguồn lực từ trong nước và kể cả nước ngoài là rất quan trọng. Sở KH&CN TPHCM cũng đang tập trung đầu tư vào các hệ sinh thái trọng điểm, đẩy mạnh liên kết hoạt động của hệ sinh thái như thường xuyên kết nối chia sẻ ý tưởng online và offline, hỗ trợ kết nối cho các starup, đẩy mạnh hợp tác quốc tế…

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp, hiến kế cho mô hình thành phố khởi nghiệp tại TPHCM. Qua đó thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Ký hợp tác 4 bên nhằm tạo ra các nghiên cứu, chương trình đột phá về công nghệ, sẵn sàng hội nhập quốc tế trong khuôn khổ Hội thảo

Trong chương trình cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác 4 bên, giữa Trường Đại học Hoa Sen, Trung tâm Thông tin và thống kê KH&CN, Viện kinh tế Việt Nam, CLB các nhà kinh tế. Qua đó, nhằm tăng cường sự hợp tác, phát huy thế mạnh mỗi bên, quan tâm đến nguồn lực sinh viên tại các trường đại học, chú trọng tạo ra các nghiên cứu, chương trình đột phá về công nghệ, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

P.A.T (Tổng hợp)