Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF trao 160 suất học bổng thạc sĩ và tiến sĩ

Chiều 16/12/2019, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) trao 160 suất học bổng trị giá 23 tỷ đồng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật và y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa.

Các ứng viên nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước trị giá từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng/năm do VinIF trao chiều 16/9 tại Hà Nội. Ảnh: Vingroup

Theo TS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của VinIF, ở nhiều nước, tiến sĩ là một nghề được trả lương, dù thấp nhưng đủ sống, nhờ vậy nghiên cứu sinh có thể chuyên tâm học tập. Trong khi đó, ở Việt Nam, học tiến sĩ giống như làm bán thời gian, nghiên cứu sinh phải lo làm thêm nghề khác để kiếm sống, chỉ còn lại vài tiếng mỗi ngày, thậm chí mỗi tuần, cho nghiên cứu khoa học nên không thể đạt kết quả như kỳ vọng. “Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, các nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học”.

Đại diện của VinIF cho biết, trong đợt trao đầu tiên này, có 80 học viên cao học và 78 nghiên cứu sinh được chọn ra từ hơn 500 hồ sơ gửi đến. Một số ứng viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt. Học bổng trị giá 120 triệu đồng/năm đối với học viên cao học và 150 triệu đồng/năm đối với nghiên cứu sinh được chuyển khoản 1 lần ngay sau khi ký hợp đồng tài trợ. Ngoài ra, những ứng viên nhận học bổng hỗ trợ học tập của VinIF còn có cơ hội nhận hỗ trợ công bố quốc tế, tức là được tài trợ chi phí đăng ký và đi lại, ăn ở nếu kết quả nghiên cứu của họ được chấp nhận trình bày tại các hội nghị, hội thảo quốc tế chuyên ngành uy tín.

Chính thức công bố và khởi động từ tháng 3/2019, tính đến tháng 11/2019, VinIF đã giải ngân học bổng cho trên 90% cho các học viên được lựa chọn. Chương trình sẽ tiếp sẽ tiếp tục được triển khai hàng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 - 15/7. Các ứng viên có thể được nhận học bổng nhiều lần, trong đó học viên cao học được nhận học bổng tối đa hai lần, nghiên cứu sinh được nhận học bổng tối đa ba lần. Học bổng cho năm tiếp theo được xét dựa trên thành tích học tập, nghiên cứu của các năm trước.

Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. VinIF cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quy Nhơn, và Viện Toán học để được các đơn vị này hỗ trợ sàng lọc, tìm ra những ứng viên xuất sắc, theo đại diện của VinIF.

Trước đó, vào tháng 8 năm nay, VinIF đã tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ có định hướng ứng dụng trong các lĩnh vực như dữ liệu lớn, gen và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới…

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup được thành lập ngày 21/08/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học, công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ VinIF đã chính thức tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như dữ liệu lớn (Big Data), gene và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới....

NASATI