Tăng doanh thu 2 - 10 lần nhờ hỗ trợ của Chương trình SpeedUp

Sau 3 năm triển khai, Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 (SpeedUp) của Sở KH&CN TP.HCM đã hỗ trợ cho 50 startup với nguồn kinh phí hơn 33 tỉ đồng, trong đó một số startup tăng doanh thu hoặc được định giá tăng từ 2 đến 10 lần.

Ứng dụng Tubudd về du lịch được Chương trình hỗ trợ năm 2018 đến nay đã tăng doanh thu lên gấp 10 lần so với ban đầu và mở được chi nhánh tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Bà Phan Quý Trúc, Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở KH&CN TP.HCM cho biết, SpeedUp là chương trình hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp với số tiền tối đa lên tới 2 tỉ đồng. Chương trình do Sở KH&CN TP tổ chức từ năm 2017 đến nay, nằm trong chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM giai đoạn 2016 -2020.

Sau 3 năm triển khai, Chương trình đã tiếp nhận tổng số 204 dự án, trong đó có 183 dự án hợp lệ. Số startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm nhiều nhất - 106 dự án (tương đương 58%), tiếp đến là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (20%).

50 dự án được hỗ trợ sau khi được nghiệm thu đều thành lập doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp đang làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN và 1 doanh nghiệp đã được chứng nhận. Một dự án được nhà đầu tư mua lại với định giá tăng 1,5 lần và 6 dự án đã gọi được vốn cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, chương trình SpeedUp còn giúp startup tăng mạnh doanh thu. Cụ thể, có 5 startup tăng doanh thu từ 2 đến 10 lần; 5 startup được định giá tăng từ 2 đến 10 lần; 2 startup mở được chi nhánh tại nước ngoài, 1 giải pháp ký được hợp đồng cung cấp giải pháp cho Viettel. Ngoài ra, 2 dự án có doanh thu từ 300 - 400 triệu đồng/năm, một dự án cung cấp sản phẩm cho một số tỉnh thành khác,…

Các dự án được Chương trình SpeedUp tuyển chọn hỗ trợ từ các cơ sở ươm tạo nên chất lượng ngày càng cao. Tuy nhiên, các nhóm khởi nghiệp chưa qua đào tạo về quy trình để khởi nghiệp bài bản, tính đổi mới sáng tạo trong sản phẩm công nghệ còn hạn chế là những khó khăn khi triển khai Chương trình” - bà Trúc chia sẻ.

Dự án Hoàn thiện công nghệ trồng rau khí canh được Chương trình hỗ trợ thực hiện (2019 - 2020) với kinh phí 1,2 tỷ đồng Ảnh: KA

Ông Phạm Ngọc Huy, Giám đốc Chương trình ươm tạo Vietnam Sillicon Valley (VSVA) cho biết, các dự cán startup của VSVA sau khi được Chương trình SpeedUp hỗ trợ đã có doanh thu và định giá tăng từ 2 - 10 lần, như các dự án Tubudd, TeamUp, 689 Cloud, Minet,… Theo ông Huy, hiện các dự án của Sở còn đang chú trọng rất nhiều về mặt công nghệ và còn xem nhẹ các yếu tố về kinh doanh.

Trong khi đó, đối với startup để thành công thì các công nghệ quản lý, chiến lược mới là các yếu tố quyết định. Các startup Việt đa số do các bạn trẻ thành lập nên khả năng về công nghệ còn tương đối hạn chế” - ông Huy nói và cho rằng, những dự án Sở KH&CN TPHCM hỗ trợ nên là những dự án có yếu tốc đặc biệt về mô hình kinh doanh thị trường, có khả năng mới rộng và nhân bản tốt. Ngoài ra, thay vì xét duyệt đầu tư từng dự án, Chương trình có thể đầu tư vào thẳng danh mục đầu tư trong quỹ của các vườn ươm.

Theo KH&PT