Trevi STEM - học mà chơi, chơi mà học bằng những bộ ghép hình làm từ tre

Những bộ đồ chơi xếp hình, lắp ráp từ những mảnh ghép bằng tre không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo theo phương pháp giáo dục STEM mà còn lan tỏa thông điệp sống xanh, thân thiện với môi trường

Chàng trai có duyên với cây tre

Trước khi khởi nghiệp với những bộ ghép hình được chế tạo từ những mảnh ghép làm bằng tre, Nguyễn Văn Tuyền đã rất thành công với sản phẩm là những chiếc xe đạp có khung được chế tạo từ thân tre. Các dòng xe Trevibike của công ty Haybike do Tuyền làm giám đốc không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

Nguyễn Văn Tuyền - nhà sáng lập Trevi STEM

Những năm gần đây, phương pháp giáo dục STEM ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục cũng như phụ huynh nhờ lợi thế giúp con hình thành nên tư duy sáng tạo và khoa học qua các công cụ và bài tập thực hành.  Nhận thấy lĩnh vực giáo dục khá mới mẻ này còn chưa có nhiều chương trình và sản phẩm giáo dục do người Việt xây dựng và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, Nguyễn Văn Tuyền đã nảy ra ý tưởng mở rộng phạm vi sản phẩm để chế tạo, phát triển và hoàn thiện các dòng sản phẩm giáo dục STEM từ những chất liệu thân với môi trường. Vậy là, những con rô-bốt siêu nhân, cối xay gió, xe cần cẩu, ô tô… được lắp ráp bằng các mảnh ghép bằng tre, ngoài ra còn được gắn thêm các bộ vi mạch để có thể chuyển động, cử động theo lập trình, đã được nhóm nghiên cứu của Tuyền cho ra đời.

Tuyền cho biết, nhờ kế thừa tinh hoa của đội ngũ và công nghệ sản xuất vật liệu mang tính đột phá từ Trevi Bike với sản phẩm tiêu biểu là những chiếc xe đạp khung tre độc đáo và thân thiện với môi trường, nên việc sản xuất các bộ đồ chơi ghép hình từ vật liệu tre và nhựa tái chế của TreviSTEM rất thuận lợi. Mỗi bộ xếp hình đều được lắp ghép từ những thanh tre ép, được mài rũa sao cho khi ghép lại sản phẩm đạt độ hoàn thiện và đẹp nhất. Thông qua những bộ ghép hình từ thanh tre này, nhóm muốn truyền tải thông điệp sống xanh và nâng cao nhận thức về môi trường cũng như sự phát triền bền vững của thế giới cho trẻ nhỏ, giúp các em sớm hòa nhập và nâng cao năng lực thời đại của một công dân 4.0 hiện đại, sáng tạo và thông minh.

Sản phẩm thân thiện môi trường

Các sản phẩm của Trevi STEM sắp được ra mắt là những bộ mô hình lắp ghép quen thuộc với trẻ nhỏ nhưng lại mang nét độc đáo khác biệt. Hầu hết các chi tiết cấu thành nên mô hình đều được làm từ vật liệu tre ép, vừa thân thiện, an toàn vừa kích thích tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ trong việc tiếp cận với kiến thức về STEM, từ đó, phát huy tối đa khả năng thực hành của bé trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Hiện tại, TreviSTEM đã cho ra mắt 3 bộ sản phẩm gồm: Trevi Max, Trevi Leo, Trevi Kinder, tất cả đều được chế tạo từ vật liệu chủ đạo là tre. Mỗi một bộ sản phẩm có các chức năng, công dụng phù hợp từng nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ; bộ lắp ráp Trevi Max giúp trẻ thiết kế và sáng tạo các mô hình có tính tùy biến cao theo chuẩn lắp ráp riêng của Trevi STEM, giúp kết nối não điều khiển với phần mềm TreviSTEM để lập trình tự hành hoặc điều khiển thiết bị qua ứng dụng điện thoại; bộ lắp ráp Trevi Leo giúp trẻ quan sát, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của những sự vật, hiện tượng thực tế được mô phỏng qua bộ lắp ráp, trẻ có thể thiết kế và sáng tạo ra các mô hình tùy biến cao theo chuẩn lắp ráp riêng của TreviSTEM; bộ lắp ráp Trevi Kinder ngoài tính năng giống như của bộ Trevi Leo, còn giúp trẻ thực hành những kỹ năng của một kỹ sư thực thụ, bên cạnh đó còn kết hợp sử dụng tiếng Anh trong chương trình học để trẻ tăng khả năng tự tin giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Trên thị trường, mức giá của các bộ lắp ghép cùng loại có lập trình là từ 300-865 USD và hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài. Các bộ lắp ráp Trevi STEM được kèm với giáo trình sẽ có mức giá tương đương hoặc mềm hơn và có sẵn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, trong tháng 7/2021, Trevi STEM có kế hoạch ra mắt hai bộ sản phẩm Trevi Max và Trevi Leo. Nếu ở các phiên bản thử nghiệm đầu tiên, Trevi Max và Trevi Leo sử dụng bulong và ốc vít từ nhựa sinh học để kết nối những thanh tre thành mô hình thì ở những phiên bản mới này, người học sẽ được trải nghiệm một phương thức lắp ráp cực kỳ mới mẻ, đó là sử dụng những mấu nối nam châm. Cải tiến này hứa hẹn không chỉ giúp người học tiết kiệm thời gian và công sức mà còn có thể tạo ra những mô hình có thẩm mỹ cao hơn. Trong tương lai, các bộ sản phẩm của Trevi STEM sẽ được bán rộng rãi trên các kênh thương mại điện tử uy tín như Tiki, Shopee, Lazada. Đội ngũ Trevi STEM cũng lên kế hoạch xây dựng kênh phân phối qua các kênh giáo dục truyền thống và đào tạo như các trung tâm tiếng Anh, hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học trong nước.

Theo nghiên cứu thị trường của Technavio, thị trường đồ chơi thông minh được dự báo sẽ tăng trưởng tới 1,15 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2023, đạt tốc độ CAGR là gần 5% trong giai đoạn dự báo. Nhóm Trevi STEM tự tin những sản phẩm lắp ghép thông minh được chế tạo từ vật liệu thân thiện với môi trường của nhóm sẽ phát triển tốt trong mảnh đất đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, tham vọng của nhóm không chỉ dừng ở việc sản xuất ra những bộ đồ chơi lắp ghép thông minh, mà là trở thành doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong việc chuẩn hóa và hướng tới xuất khẩu giáo dục STEM. Trước mắt, nhóm sẽ tập trung vào nghiên cứu thị trường, nghiên cứu người học trong thế kỷ 21 để chế tạo, hoàn thiện và phát triển các dòng sản phẩm giáo dục STEM khác nhau nhằm xây dựng lộ trình học bằng phương pháp giáo dục STEM để phù hợp với thế hệ học sinh đương thời. Mục tiêu của nhóm Trevi STEM là tiến tới tạo ra những sản phẩm trí tuệ, hữu ích, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường đến từ Việt Nam, được thiết kế và phát triển từ nguồn nhân lực Việt, đem những ứng dụng khoa học, công nghệ vào giáo dục và cuộc sống. Đồng thời, nhóm cũng hướng tới việc phổ cập và truyền cảm hứng tới trẻ em Việt Nam về việc sáng tạo và vận dụng hài hòa giữa giá trị truyền thống và tiến bộ khoa học công nghệ.  

Phương Anh (NASATI)