Hội thảo về Vật lý mới và các hạt lạ, bền

Trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15, sáng 2/7/2019, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh, Bộ KH&CN khai mạc Hội thảo ICISE-CBPF về Vật lý mới và các hạt lạ, bền. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một hội thảo quốc tế bàn về chủ đề khoa học này với sự tham gia của gần 60 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt 13 nhà khoa học trẻ Việt Nam được tài trợ hoàn toàn để có cơ hội tiếp cận Hội thảo.

Hội thảo là hoạt động khoa học nhằm gắn kết những nhà thực nghiệm và lý thuyết từ khắp nơi trên thế giới để cùng trao đổi, giao lưu, thúc đẩy việc tìm kiếm những hạt vật lý mới tiếp theo trong những năm tới - sau sự kiện hạt Higgs được Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) tuyên bố tìm ra vào năm 2012.

Các đại biểu từ 11 quốc gia tham dự hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong thời gian diễn ra Hội thảo (từ 2-6//7), các nhà khoa học cùng nhau thảo luận về khả năng khám phá tiềm tàng với những thí nghiệm tương lai bao gồm những va chạm theo đường tròn và tuyến tính, xoay quanh các chủ đề nổi bật của ngành Vật lý bao gồm: những hạt bền, các loại hạt tối tiềm năng, hạt axions và tương tự axions cùng những hiện tượng mới lạ khác.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam bày tỏ kỳ vọng, Hội thảo sẽ giúp tạo ra một bước tiến về Vật lý mới và đáp ứng mong mỏi tìm ra những hạt vật lý lạ, bền trong tương lai.

Hội thảo là hoạt động khoa học nhằm gắn kết những nhà thực nghiệm và lý thuyết từ khắp nơi trên thế giới để kết nối trong việc tuyên bố của các nghiên cứu gần đây về các hạt bền của hạt hadron lớn và xa hơn nữa; giả thuyết hạt axions; các loại hạt tiềm năng bao gồm những loại hạt thay thế đối với mẫu WIMP và thảo luận về khả năng khám phá tiềm tàng với những thí nghiệm tương lai, bao gồm những va chạm theo đường tròn và tuyến tính.

NASATI