Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI-Challenge)

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa phát động Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề "Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày". Hội thi trí tuệ nhân tạo năm 2021 sẽ thúc đẩy ứng dụng vào chương trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống.

Mục tiêu Hội thi: thúc đẩy và phát triển học tập tin học, trong đó chú trọng học tập về trí tuệ nhân tạo, ứng dụng vào chương trình xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến trong ứng dụng AI nhằm giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống; tuyên truyền rộng rãi, lan tỏa sự sáng tạo của giải pháp khoa học - công nghệ mới ứng dụng AI; thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong khu vực và quốc tế.

Chủ đề của cuộc thi AI năm 2021 là “Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày”. Trong cuộc thi này, mục tiêu đặt ra là phát hiện (detect) và nhận diện (recognize) chữ trong ảnh, cụ thể ở đây sẽ tập trung vào chữ trong khung cảnh (scene text) được thu lại từ nhiều nguồn camera khác nhau ở Việt Nam. Vấn đề đặt ra là một phần quan trọng cho nhiều hệ thống thông minh hiện nay như robot, xe tự lái... Các hệ thống này yêu cầu hiểu được cảnh vật xung quanh và chữ trong cảnh vật nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng, có thể phục vụ phát triển du lịch thông minh, bảo tàng thông minh, xe tự lái, robot tự hành… Để tăng tính ứng dụng thực tiễn của giải pháp, mô hình cần đáp ứng tốt được cả về độ chính xác cũng như về thời gian xử lý.

Tiêu chí đánh giá: các thuật toán tham gia hội thi có hàm lượng khoa học cao, có tính cập nhật; giải quyết được những vấn đề cụ thể theo chủ đề đặt ra; mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng xã hội và sản xuất, kinh doanh. Kết quả được đánh giá trên các bộ kiểm tra (test) của Ban tổ chức về tính chính xác, hiệu quả, có sự thẩm định kết quả của Hội đồng Giám khảo.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học (challenge), tương tự các cuộc thi được tổ chức trên thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề mới đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống.

Đối tượng tham gia là cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia dự thi. Thí sinh đăng ký cá nhân hoặc theo đội (mỗi đội dự thi không quá 5 thành viên).

Hình thức đăng ký: Các cá nhân, tập thể dự thi đăng ký thông tin tham dự thông qua cổng thông tin điện tử https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/.

Hình thức khen thưởng: Cúp, giấy khen của Ban Tổ chức, tiền thưởng. Ngoài ra, người được khen thưởng còn được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải; được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 1/12/2021 đến 10/12/2021.

NASATI