Biodiversity, Functional Ecosystems and Sustainable Food Production
Cập nhật vào: Thứ sáu - 29/11/2024 03:03
Nhan đề chính: Biodiversity, Functional Ecosystems and Sustainable Food Production
Nhan đề dịch: Đa dạng sinh học, hệ sinh thái chức năng và sản xuất thực phẩm bền vững
Tác giả: Charis M. Galanakis
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 364 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-07434-9
SpringerLink
Lời giới thiệu: Trong những thập kỷ gần đây, các hoạt động như trồng một số giống cây trồng có năng suất cao trên quy mô lớn, áp dụng máy móc hạng nặng và tiếp tục cơ giới hóa nông nghiệp, loại bỏ môi trường sống tự nhiên và sử dụng thuốc trừ sâu và chất tổng hợp đã dẫn đến quá trình đơn giản hóa các hệ sinh thái nông nghiệp. Điều này đã giúp tăng đáng kể sản lượng lương thực nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cảnh quan. Thật vậy, có mối lo ngại rằng sự suy giảm đa dạng sinh học đã ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ vi sinh vật hỗ trợ các quá trình trên đất, thực vật, động vật, môi trường biển và con người. Mặc dù sản lượng lương thực đã tăng lên nhưng các biện pháp trên không thể được coi là bền vững nếu áp dụng lâu dài.
Đa dạng sinh học, hệ sinh thái chức năng và sản xuất thực phẩm bền vững, khám phá các hệ sinh thái về sản xuất cây trồng và vật nuôi, kiểm soát sâu bệnh và dịch bệnh, chu trình dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất. Các chương bao gồm từ đa dạng sinh học nông nghiệp đến sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi đến các ứng dụng hệ vi sinh vật cho hệ thống thực phẩm bền vững và tác động của hoạt động của các đơn vị thân thiện với môi trường đối với các đặc tính chức năng của phấn ong. Bằng cách xem xét các chủ đề như vậy, cuốn sách nhấn mạnh sản xuất lương thực, chức năng hệ sinh thái, chất lượng thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng đều có mối liên hệ với nhau.
Từ khóa: Đa dạng sinh học nông nghiệp; protein thay thế; quản lý dịch hại; thuốc kháng sinh; thụ phấn bền vững
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Đa dạng sinh học nông nghiệp xuyên suốt chuỗi thức ăn
- Rủi ro mới nổi đối với sức khỏe thực vật
- Cây trồng chống lại biến đổi khí hậu trong tương lai: Con đường đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững
- Vai trò của quản lý dịch hại tổng hợp để sản xuất lương thực bền vững: Ví dụ về đậu tương
- (Các phương pháp thay thế để sử dụng thuốc trừ sâu): Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật
- Sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tác động của hoạt động của thiết bị thân thiện với môi trường đối với các đặc tính chức năng của phấn hoa ong
- Ứng dụng vi sinh vật cho hệ thống thực phẩm bền vững
- Hệ thống thực phẩm lành mạnh và bền vững hơn: Tích hợp các loại cây trồng ít được sử dụng trong 'Phương pháp tiếp cận lý thuyết thay đổi'
- Chất đạm thay thế cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi