Cash Crops
Cập nhật vào: Thứ hai - 30/10/2023 15:19
Nhan đề chính: Cash Crops
Nhan đề dịch: Nông sản hàng hóa
Tác giả: P.M. Priyadarshan, S. Mohan Jain
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 636 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-74926-2
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cây trồng thương mại được trồng và bán mang lại lợi ích tài chính và không nhất thiết là phương tiện nuôi sống. Chúng bao gồm cà phê, chè, dừa, bông, đay, lạc, thầu dầu, hạt lanh, ca cao, cao su, sắn, đậu tương, khoai lang, khoai tây, lúa mì, ngô và teff. Trong khi một số loại cây trồng này đã được cải tiến để tận dụng tiềm năng năng suất, việc nhân giống nhiều loại cây trồng trong số này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Các loại cây trồng trải qua quá trình nhân giống nghiêm ngặt cuối cùng đã mất đi phần lớn tính đa dạng do canh tác quảng canh với một số giống cải tiến và sự đa dạng ở các loài ít được nhân giống hơn cần được bảo tồn. Trong những năm qua, các học giả và nhà hoạch định chính sách ngày càng nhận thức được tác động ngắn hạn và dài hạn của các yếu tố khí hậu đối với các kết quả kinh tế, an ninh lương thực, xã hội và chính trị. Đa dạng di truyền, tự nhiên và nhân tạo, là rất cần thiết để các thế hệ tương lai duy trì sản xuất lương thực bằng các loại cây trồng có khả năng chống chịu khí hậu tốt hơn. Ngược lại, tính đồng nhất của cây trồng được tạo ra trên các cánh đồng nông trại dưới dạng giống cải tiến dễ bị tổn thương về mặt di truyền trước các áp lực sinh học và phi sinh học. Vì vậy, điều cần thiết và đầy thách thức là giải quyết vấn đề thỏa hiệp giữa tối đa hóa năng suất cây trồng trong một số điều kiện nhất định và giảm thiểu nguy cơ mất mùa khi điều kiện thay đổi. Cây trồng được trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nhiều người nghèo trên thế giới vẫn sống ở khu vực nông thôn. Nhiều người là nông dân tự cung tự cấp, điều hành các trang trại rất nhỏ sử dụng rất ít đầu vào nông nghiệp để đạt được sản phẩm có thể bán được trên thị trường. Bảo tồn sự đa dạng của các loại cây trồng này và giải quyết mọi vấn đề về canh tác cây trồng thông qua các công cụ hiện đại về công nghệ sinh học và gen là một thách thức thực sự.
Từ khóa: Nhân giống cây trồng, cây họ đậu, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây họ dầu, cà phê, ca cao, dừa, chè, dừa, bông, đay, lạc, thầu dầu, hạt lanh, ca cao, cao su, sắn, đậu tương, khoai lang, khoai tây, lúa mì, ngô, thảo quả, hạt teff, công nghệ đánh dấu phân tử, phản ứng sinh học thực vật, phản ứng phi sinh học thực vật, biến đổi khí hậu, nông sản đồng dạng
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Cây trồng thương mại: Giới thiệu
Đồ uống
- Ca cao
- Cà phê: Đa dạng sinh học, sự xói mòn, sự bảo tồn và tận dụng
Cây công nghiệp
- Nguồn gốc, đa dạng di truyền, bảo tồn và các phương pháp nhân giống truyền thống và phân tử ở cây mía
- Bảo tồn gen và cải thiện di truyền của Hevea brasiliensis
- Nhân giống và công nghệ sinh học sợi đay
Hạt có dầu
- Bảo tồn và sử dụng đa dạng di truyền ở dừa (Cocos nucifera L.)
- Cọ dầu
- Nguồn gen của cải Brassica
Cây họ đậu
- Nguồn gen cây lạc
- Nhóm gen đậu lăng nhân giống
Trái cây và hạnh nhân
- Nguồn gen cây chà là nhân giống
- Đa dạng di truyền đối với nhân giống cà chua
- Đa dạng di truyền của hạt điều
Cây gia vị
- Nguồn gen của thảo quả nhỏ
Nhan đề dịch: Nông sản hàng hóa
Tác giả: P.M. Priyadarshan, S. Mohan Jain
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 636 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-74926-2
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cây trồng thương mại được trồng và bán mang lại lợi ích tài chính và không nhất thiết là phương tiện nuôi sống. Chúng bao gồm cà phê, chè, dừa, bông, đay, lạc, thầu dầu, hạt lanh, ca cao, cao su, sắn, đậu tương, khoai lang, khoai tây, lúa mì, ngô và teff. Trong khi một số loại cây trồng này đã được cải tiến để tận dụng tiềm năng năng suất, việc nhân giống nhiều loại cây trồng trong số này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Các loại cây trồng trải qua quá trình nhân giống nghiêm ngặt cuối cùng đã mất đi phần lớn tính đa dạng do canh tác quảng canh với một số giống cải tiến và sự đa dạng ở các loài ít được nhân giống hơn cần được bảo tồn. Trong những năm qua, các học giả và nhà hoạch định chính sách ngày càng nhận thức được tác động ngắn hạn và dài hạn của các yếu tố khí hậu đối với các kết quả kinh tế, an ninh lương thực, xã hội và chính trị. Đa dạng di truyền, tự nhiên và nhân tạo, là rất cần thiết để các thế hệ tương lai duy trì sản xuất lương thực bằng các loại cây trồng có khả năng chống chịu khí hậu tốt hơn. Ngược lại, tính đồng nhất của cây trồng được tạo ra trên các cánh đồng nông trại dưới dạng giống cải tiến dễ bị tổn thương về mặt di truyền trước các áp lực sinh học và phi sinh học. Vì vậy, điều cần thiết và đầy thách thức là giải quyết vấn đề thỏa hiệp giữa tối đa hóa năng suất cây trồng trong một số điều kiện nhất định và giảm thiểu nguy cơ mất mùa khi điều kiện thay đổi. Cây trồng được trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nhiều người nghèo trên thế giới vẫn sống ở khu vực nông thôn. Nhiều người là nông dân tự cung tự cấp, điều hành các trang trại rất nhỏ sử dụng rất ít đầu vào nông nghiệp để đạt được sản phẩm có thể bán được trên thị trường. Bảo tồn sự đa dạng của các loại cây trồng này và giải quyết mọi vấn đề về canh tác cây trồng thông qua các công cụ hiện đại về công nghệ sinh học và gen là một thách thức thực sự.
Từ khóa: Nhân giống cây trồng, cây họ đậu, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây họ dầu, cà phê, ca cao, dừa, chè, dừa, bông, đay, lạc, thầu dầu, hạt lanh, ca cao, cao su, sắn, đậu tương, khoai lang, khoai tây, lúa mì, ngô, thảo quả, hạt teff, công nghệ đánh dấu phân tử, phản ứng sinh học thực vật, phản ứng phi sinh học thực vật, biến đổi khí hậu, nông sản đồng dạng
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Cây trồng thương mại: Giới thiệu
Đồ uống
- Ca cao
- Cà phê: Đa dạng sinh học, sự xói mòn, sự bảo tồn và tận dụng
Cây công nghiệp
- Nguồn gốc, đa dạng di truyền, bảo tồn và các phương pháp nhân giống truyền thống và phân tử ở cây mía
- Bảo tồn gen và cải thiện di truyền của Hevea brasiliensis
- Nhân giống và công nghệ sinh học sợi đay
Hạt có dầu
- Bảo tồn và sử dụng đa dạng di truyền ở dừa (Cocos nucifera L.)
- Cọ dầu
- Nguồn gen của cải Brassica
Cây họ đậu
- Nguồn gen cây lạc
- Nhóm gen đậu lăng nhân giống
Trái cây và hạnh nhân
- Nguồn gen cây chà là nhân giống
- Đa dạng di truyền đối với nhân giống cà chua
- Đa dạng di truyền của hạt điều
Cây gia vị
- Nguồn gen của thảo quả nhỏ