Genetic Enhancement in Major Food Legumes. Advances in Major Food Legumes
Cập nhật vào: Thứ năm - 24/08/2023 15:15
Nhan đề chính: Genetic Enhancement in Major Food Legumes. Advances in Major Food Legumes
Nhan đề dịch: Tăng cường di truyền trong các cây họ đậu. Những tiến bộ trong các nghiên cứu về các loại cây đậu
Tác giả: Kul Bhushan Saxena
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 354 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-64500-7
SpringerLink
Lời giới thiệu: Phân tử protein là khối xây dựng cơ bản của mọi thực thể sống. Sự thiếu hụt của nó dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển của các cá nhân bị hạn chế. Trên toàn cầu, tình trạng suy dinh dưỡng như vậy đang gia tăng do nhiều lý do như dân số tăng nhanh, năng suất lao động trì trệ và chi phí ngày càng tăng. Hàng triệu người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và kém phát triển, bị suy dinh dưỡng protein và giải pháp khả thi duy nhất là khuyến khích nông dân trồng các loại cây họ đậu có hàm lượng protein cao trên đồng ruộng của họ để tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, điều này có thể thực hiện được nếu nông dân được cung cấp các giống cây trồng mới có năng suất cao và khả năng chống lại các loại côn trùng chính, bệnh tật và các căng thẳng phi sinh học chính. Các cây họ đậu làm lương thực chính là đậu xanh, đậu đũa, đậu thường, lạc, đậu lăng, đậu bồ câu và đậu tương. Chủ yếu, cây họ đậu được trồng ở mức tự cung tự cấp và do đó, so với cây ngũ cốc và cây trồng làm vườn, năng suất của chúng thấp và biến động cao. Các nhà nhân giống cây trồng trên toàn cầu đang tham gia vào việc lai tạo các giống cây trồng phù hợp với môi trường khắc nghiệt và thay đổi nhưng thành công còn hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu. Với sự phát triển gần đây của các công nghệ mới trong khoa học thực vật, người ta đang nỗ lực giúp đỡ những người nông dân kém may mắn thông qua việc lai tạo các giống cây trồng mới sẽ sản xuất nhiều protein hơn trên một đơn vị diện tích đất. Trong cuốn sách này, những người đóng góp phân tích những hạn chế, xem xét các công nghệ mới và đề xuất một lộ trình tương lai cho các chương trình nhân giống cây trồng đối với bảy loại cây họ đậu mùa lạnh và ấm.
Từ khóa: Đậu. Họ đậu. Bộ gen. Nông nghiệp số. Cải tạo. Nhân giống.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
Tăng cường di truyền trong các loại đậu thực phẩm chính: Tổng quan
Xu hướng sản xuất cây họ đậu và triển vọng tương lai
Genomics: Định hình cải tiến cây họ đậu
Kỹ thuật di truyền của cây họ đậu có hạt: Tiềm năng của chúng đối với nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và dinh dưỡng
Nhân giống lai trong các loại đậu thực phẩm có liên quan đặc biệt đến đậu bồ câu, đậu Faba và đậu tương
Căng thẳng sinh học trong cây họ đậu làm thực phẩm: Bản cập nhật và triển vọng trong tương lai
Xác định, đánh giá và sử dụng tính kháng côn trùng gây hại ở cây họ đậu có hạt: Tiến bộ và hạn chế
Sử dụng mô hình cây trồng để cải thiện khả năng thích ứng của đậu xanh trong các môi trường thay đổi
Những tiến bộ gần đây trong nông học của cây họ đậu thực phẩm
Mở rộng quy mô sản xuất cây họ đậu làm thực phẩm thông qua thu được gen và cải thiện quản lý