Korean Food and Foodways
Cập nhật vào: Thứ ba - 10/10/2023 05:02
Nhan đề chính: Korean Food and Foodways
Nhan đề dịch: Thực phẩm Hàn Quốc và Foodways
Tác giả : Cherl-Ho Lee
Nhà xuất bản: Springer Singapore
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 333 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-981-19-0023-5
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cuốn sách này cung cấp một giới thiệu tuyệt vời về thực phẩm chức năng Hàn Quốc và chia sẻ thông tin quan trọng mới nhất cho các nhà khoa học thực phẩm và chuyên gia dinh dưỡng, bao gồm thông tin chính xác, cập nhật về khoa học thực phẩm Hàn Quốc cùng với thông tin cơ bản, phát hiện khảo cổ học, cũng như các phương pháp thực phẩm và nghiên cứu về thực phẩm chức năng Hàn Quốc. Thực phẩm lên men của Hàn Quốc (ví dụ: rượu ngũ cốc, kim chi, jeotgal và nước sốt đậu nành). Cuốn sách viết về bối cảnh lịch sử và chi tiết phương pháp sản xuất các loại thực phẩm truyền thống, chẳng hạn như bánh gạo, đồ ngọt, nước sốt lên men, đồ uống có cồn và không cồn, đồng thời giúp chúng ta hiểu toàn bộ khoa học đằng sau thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc. Trong đó trình bày chi tiết về những thay đổi khác nhau trong văn hóa ẩm thực do những cập nhật gần đây mang lại và truyền cảm hứng cho những đóng góp trong tương lai về khái niệm ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt liên quan đến nghiên cứu mới nhất về sự giao thoa giữa thực phẩm và Y học cổ truyền phương Đông. Đặc biệt có giá trị đối với các nhà nghiên cứu và học giả quan tâm đến các chi tiết cụ thể trong khoa học thực phẩm, nhưng nó cũng sẽ thu hút các nhà nghiên cứu y học cổ truyền đang tìm kiếm kiến thức mới cho các loại thực phẩm chức năng hiện nay.
Từ khóa: Khoa học thực phẩm , Y học cổ truyền, Dinh dưỡng, Hàn Quốc.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Môi trường ăn kiêng Đông Bắc Á trong thời kỳ đồ đá cũ
- Văn hóa gốm nguyên thủy trên bán đảo Triều Tiên
- Sự khởi đầu của nông nghiệp và văn hóa trang trại thời kỳ đồ đá mới Đông Bắc Á
- Văn hóa ẩm thực của dân tộc Hán Triều Tiên trong quá trình hình thành nhà nước Đông Bắc Á
- Văn hóa ẩm thực trong thời kỳ đầu lịch sử: ăn chay, bánh gạo và đồ ngọt truyền thống
- Văn hóa nước tương trên bán đảo Triều Tiên
- Lịch sử của Kimchi và Jeotgal (Cá lên men)
- Sự phát triển và đặc điểm nổi bật của đồ uống không cồn Hàn Quốc
- Lịch sử và quá trình sản xuất đồ uống có cồn truyền thống của Hàn Quốc
- Sự phát triển của y học phương Đông (Donguihak) và chế độ ăn uống truyền thống của Hàn Quốc
- Những thay đổi về tình trạng thực phẩm và dinh dưỡng của người Hàn Quốc trong thế kỷ qua
- Sự giao hòa của văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây trong thế kỷ XXI